20 điều độc đáo trong văn hóa người Nhật

03/12/2019
Tổng hợp 20 điều độc đáo trong văn hóa người Nhật, du lich nhat ban, cam nang du lich Nhat Ban - japan, Cẩm nang du lịch hiểu những điều này cam nang du lich sẽ giúp bạn mau chóng hòa nhập và tránh những hiểu lầm không đáng có.

1. Itadakimasu

Trước bữa ăn, người Nhật thường đề cập đến từ “Itadakimasu”. Đó là 1 cách kể lịch sự, tức thị là “xin mời”. Cùng sở hữu đó là hành động chắp tay như phong cầu nguyện. Người Nhật Bản cũng xuất phát từ Phật giáo, từ này cũng nguồn gốc quan niệm trong đó, có ý nghĩa bái tạ lúc được nhận sinh mệnh của mọi vật trong thế gian để sử dụng thực phẩm.
 
văn hóa nhật bản trong giao tiếp
Itadakimasu văn hóa nhật bản trong giao tiếp
 
Ngoài ra cũng là lời cảm ơn đặc biệt dành tặng cho những ai đã làm nên phải bữa ăn này, như người nông dân, cư dân, đầu bếp. Đây được xem là nét đẹp văn hóa của Nhật Bản, đón nhận toàn bộ vật dụng thực phẩm, bằng thái độ trân trọng và đầy hàm ân nhất! 

2. Việc chia hóa đơn của người Nhật Bản:
Tại Nhật, việc chia hóa đơn khi đi ăn uống là chuyện bình thường đối với bạn bè, thậm chí cả những người đang có hẹn hò. Trong tiếng Nhật thường gọi là betsu-betsu (別々), tức là tách riêng từng phần. Mọi người sẽ chia ước tính phần của từng người sẽ trả. Tuy nhiên trong ví như hóa đơn đắt tiền, nam giới hoặc người với địa vị cao thường sẽ là người trả phần nhiều hơn một ít. Bạn cũng cần lưu ý việc này không được chấp nhận trong các tình huống tìm kiếm cơ hội để hợp tác kinh doanh.
 
nét đẹp văn hóa nhật bản, cảm nhận về nền văn hóa nhật bản
nét đẹp văn hóa nhật bản, cảm nhận về nền văn hóa nhật bản
 
Khi đi ăn uống với đối tác, bên công ty nào đang muốn thương thuyết hợp đồng hay bán sản phẩm thì bên đó sẽ là người trả tiền. Tuyệt đối không chia hoặc để cho khách hàng trả tiền, nếu khách hàng làm việc này cũng đồng nghĩa với công ty còn cực kỳ ít cơ hội.  

3. Không rót đồ uống cho riêng phần mình:
Tại Nhật, trong các bữa tiệc, bị cho rằng bạn thô lỗ nếu bạn rót đồ uống cho riêng mình. Thay vào đó, cần rót cho tất cả mọi người có mặt, sử dụng và sẽ có người để ý đến làm tương tự lại cho bạn. Đây là hành động miêu tả sự tinh tế của con người Nhật Bản, luôn quan tâm rộng rãi tới mọi người khác.
 
Nhật Bản, xứ sở hoa anh đào, vẫn luôn là nơi thu hút rất nhiều khách du lịch trên thế giới.
Du lịch Nhật bản, văn hóa trà đạo nhật bản
 
Việc mua những thức uống có dung tích lớn, có thể uống cùng nhau cũng là điều phổ biến tại Nhật trong các buổi họp mặt.

4. Nguyên tắc trong việc đổ rác:
Bảng chỉ dẫn đổ rác của người Nhật Bản hẳn sẽ đem lại cho bạn cực kỳ nhiều ngạc nhiên. Có quá nhiều các lề luật trong việc vứt rác đúng cách. Từ việc gói rác như thế nào đến việc phân mẫu tái chế cho xe bán tải vận chuyển đều được quy định rõ ràng. Mỗi khu phố tại Nhật sẽ cử ra một người để quản lý và theo dõi hành động đổ rác. Điều này sẽ giúp cho tất cả người tự giác hơn trong việc tuân thủ các luật lệ trên. Ngoài ra việc hiểu và quen việc thực hiện đúng quy trình sẽ khiến việc đổ rác đúng phương pháp không còn là nỗi ái ngại của riêng ai.

5. Không chỉ trỏ tay
Bạn cần tránh chỉ tay tại Nhật Bản. Bởi đây được xem là hành động biểu lộ sự đe dọa. Thay vào đó, bạn bắt buộc chỉ hướng bao gồm cả bàn tay mở và các ngón tay chụm lại. Việc hướng dẫn bằng lời nói cũng rộng rãi và rất phổ biến tại Nhật Bản hơn là việc diễn tả hành động đặc biệt là chỉ tay. 
 
Nhật Bản, xứ sở hoa anh đào, văn hóa khi đi du lịch nhật bản, japanese
Du lịch Nhật Bản

6. Tránh đề cập thẳng những vấn đề không vừa lòng 
Không việc gì phải bất ngời ví như con người Nhật Bản được cả thế giới hâm mộ về sự lịch sự. Họ thường chẳng bao giờ kể trực tiếp hay nói thẳng những vấn đề không vừa lòng hoặc có thể gây xung đột. Họ cho rằng việc nhắc trực tiếp các chuyện này là một việc thiếu sự tinh tế. Do đó, nếu biết rõ điều này, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy người Nhật Bản sẽ đưa ra những ẩn ý khéo léo thay vì tuyên bố trực tiếp. Khả năng đọc gợi ý được xem như kỹ năng giao tiếp quan yếu của người Nhật và bạn nên biết lúc đến Nhật Bản. 

7. Trân trọng với đũa: 
Đũa ở Nhật là thứ đòi hỏi sự trân trọng. Vậy bắt buộc tại đây sở hữu những nguyên tắc về việc sử dụng đũa bạn cần lưu ý: 
- Tránh dùng vào mục đích khác ngoài việc ăn uống. Chẳng hạn sử dụng để chỉ trỏ hoặc cầm lửng lơ lúc đang nói chuyện. 
- Tránh gắp cho người nào ấy trên cộng một đĩa trong cùng 1 thời gian ăn. (Không nên ga-lăng như thế đâu)
- Tránh đảo quơ đũa tìm trong đĩa thức ăn, hãy gắp thức ăn trong đĩa gần với bạn nhất!
- Tránh đâm thức ăn lên bằng đũa ví như bạn thấy khó gắp chúng lên. Người Nhật xem đây là hành động thô bạo khi sở hữu thức ăn của mình.
- Tránh khuấy đũa trong bát canh, người Nhật cho rằng bạn đang ăn với hành động “làm sạch đũa” cá nhân bạn, do đó hãy sử dụng đũa, thìa chung trong canh.
- Tránh chuyển thức ăn từ đũa của mình đến đũa người khác. Đây là hành động tối kỵ vì liên quan đến nghi lễ tang của người Nhật. 

8. Cúi chào:
Bắt tay là hình thức chào hỏi bình thường tại Nhật Bản. Bạn sẽ không cần cúi người chào nếu không quen sở hữu hình thức đó. Việc bạn thực hiện cả hai cùng 1 lúc vừa bắt tay vừa cúi đầu sẽ khiến cho người đối diện thấy vô cùng khó xử và ngại ngùng! Một trong 2 là đủ rồi. Và cúi chào nếu bạn thấy người đó quen, thân.
 
Nhật Bản xứ sở hoa anh đào, văn hóa chào nhật bản, du lich nhat ban
Nhật Bản xứ sở hoa anh đào, du lich nhat ban và văn hóa chào nhật bản khi đi du lịch Nhật bản
 
9. Dùng khăn ướt trước lúc ăn 
Oshibori là loại khăn ẩm thường được phân phối tại những công ty Nhật Bản. Nó được sử dụng để lau tay trước lúc ăn. Oshibori nóng hay lạnh tùy thuộc vào thời tiết, để đem lại cho thực khách những giây phút thoải mái nhất. Bạn nên tránh sử dụng Oshibori để lau mặt hoặc dùng để khăn lót khi ăn, đây được xem là hành động thô lỗ tại Nhật. Hiện nay loại khăn này không chỉ xuất hiện nhiều ở các nhà hàng mà còn ở trên máy bay, spa... Nó đại diện cho hình ảnh một nước Nhật lịch sự, tinh tế từ những điều nhỏ nhặt nhất 
 
văn hóa chào nhật bản, du lich nhat ban
Oshibori ảnh minh họa, du lich nhat ban
 
Hiện nay cái khăn này không chỉ xuất hiện phổ biến ở những doanh nghiệp mà còn ở trên máy bay, spa... Nó đại diện cho hình ảnh một nước Nhật lịch sự, tinh tế từ các điều nhỏ nhặt nhất 

10. Dùng kính ngữ khi nói chuyện 
Keigo là cách nói thể hiện sự kính trọng của người nói với người nghe (kính ngữ). Tùy theo đối tượng mà lại có các cách sử dụng mức độ Keigo khác nhau. Ngay cả đối với người Nhật Bản, việc sử dụng thành thạo Keigo cũng là khó khăn lớn.

Tuy vậy đừng vì thế mà bạn bỏ Keigo trong những trường hợp cần sử dụng trong giao tiếp tại Nhật. Nếu không, bạn sẽ được cho là người thô lỗ và không hiểu biết về văn hóa xứ sở mặt trời mọc.

11. Trân trọng danh thiếp 
Danh thiếp gọi là Meishi trong tiếng Nhật, đóng vai trò rất quan trọng trong văn hóa tại Nhật. Việc bạn cho thấy sự trân trọng khi nhận Meishi từ người khác cũng là nghệ thuật trong giao tiếp ở đây. Nhận bằng cả hai tay và quan sát kỹ chúng. Trong cuộc họp mặt với họ, bạn nên để tấm card vừa nhận được trước mặt trên bàn. Đó thể hiện thái độ quý trọng mối quan hệ của bạn. 
 
Trân trọng danh thiếp của người khác, văn hóa nhật bản, du lich nhat ban
Trân trọng danh thiếp của người khác, văn hóa nhật bản, du lich nhat ban
 
Bộ sưu tập Meishi cũng là tài sản mà bất cứ người làm kinh doanh nào cũng muốn sở hữu. Bạn sẽ được xem là người có kỹ năng đối ngoại tốt nếu có trong tay số lượng lớn Meishi tại Nhật Bản.

12. Mang ba lô trên tay 
Tại các tàu, xe đông đúc, người dân Nhật thường cởi ba lô và giữ nó trên tay mình. Hành động này cũng xuất phát từ nét đẹp trong tính cách của con người Nhật Bản. Họ luôn mong những điều tốt đẹp cho những người xung quanh.
 
Văn hóa khi đi tàu xe tại nhật bản, du lich nhat ban
văn hóa nhật bản, du lich nhat ban
 
Phần lớn các công ty vận tải đã nỗ lực hướng dẫn hàng triệu hành khách cư xử đúng mực. Ngoài ra, họ cũng rất đầu tư cho những sáng kiến để nâng cao nhận thức của người dân trên phương tiện công cộng. 

13. Đừng tips kể cả bạn là tỉ phú 
Truyền thống Nhật Bản - Irasshaimase. Tại Nhật, bạn sẽ không cần chi tiền tip cho dịch vụ nhà hàng hoặc taxi. Việc chi tiền “hoa hồng” tại đây có thể bị cho rằng đang xúc phạm hoặc ít nhất gây khó xử cho nhân viên.
 
văn hóa nhật bản không TIPS, du lich nhat ban khong tips
văn hóa nhật bản không Tips, du lich nhat ban khong tips
 
Họ phục vụ khách hàng với tấm lòng chân thành nhất, không vì mục đích nào khác. Bởi vậy hãy thoải mái đón nhận tinh thần phục vụ tuyệt vời này như món quà mà người Nhật Bản dành tặng bạn.

14. Luôn mang ô bên mình
Người Nhật lúc nào cũng mang ô bên mình. Thói quen này cũng xuất phát từ văn hóa của con người Nhật Bản được thấm nhuần từ bé. Đó là cư xử lịch sự, tinh tế và không gây ảnh hưởng đến người khác.
Luôn mang theo ô khi du lịch nhật bản
Luôn mang theo ô khi du lịch nhật bản
 
Bởi họ rất sợ làm ướt mọi người xung quanh khi trên xe bus hay tàu đông đúc. Các nhà hàng hay cửa hàng bách hóa cung cấp bao bọc ô dành cho khách để tránh sàn trơn trợt. 

15. Không dùng mực đỏ để viết tên
Nếu bạn có ý định ở lại Nhật, thì nên bỏ suy nghĩ viết mọi thứ bằng mực đỏ. Ngày xưa người Nhật Bản thường dùng mực đỏ viết tên những người đã chết trong sổ gia đình. Họ quan niệm rằng mực đỏ chỉ dành viết cho người đã chết. Mặc dù đây là một quan niệm của ngày xưa, nhưng hiện nay người Nhật vẫn coi việc viết tên ai đó bằng mực đỏ là rất thô lỗ. Vậy nên bạn nên tránh sử dụng một cây bút màu đỏ để tránh những hiểu lầm không đáng có nhé! 

16. Tinh thần làm việc nhóm:
Người Nhật luôn gắn liền với hình ảnh làm việc nhóm. Thành quả là sự nỗ lực của cả tập thể chứ không chỉ riêng ai. Trong nhiều trường hợp, các nhân viên ở lại làm việc muộn bởi vì nhóm của họ chưa ai về sớm. Những người về trước phần còn lại của nhóm sẽ được cho là công việc không thỏa mãn họ. 

17. Việc bóp còi
Những người lái xe tại Nhật thường rất kiên nhẫn và tránh việc hối thúc người khác bằng việc bóp còi. Việc sử dụng còi chỉ dành cho những trường hợp nguy hiểm. Tiếng báo động hoặc đèn nhấp nháy thường trên đường là lời cảnh báo rằng bạn đang không bật đèn vào buổi đêm. 

18. Tránh hút thuốc, nói to nơi công cộng 
Người Nhật Bản nổi tiếng với việc cư xử lịch sự và tinh tế. Hút thuốc, nói chuyện hay nghe nhạc quá to là điều cấm kỵ nơi công cộng ở Nhật. Bạn sẽ để ý rằng rất hiếm khi người Nhật nói chuyện với nhau trên phương tiện giao thông công cộng.Vậy nên bạn nên tránh việc nói chuyện điện thoại trên tàu hay xe bus. Hút thuốc đúng nơi quy định, tránh làm việc đó những nơi công cộng để làm ảnh hưởng đến mọi người. 

19. Tặng Oseibo và Ochugen
Oseibo và Ochugen là quà tặng vào mùa đông và mùa hè do các gia đình chuẩn bị. Quà tặng thường là trái cây, bia hoặc đồ ngọt. Họ tặng cho người thân, hàng xóm hoặc bất cứ ai đã giúp đỡ bạn trong một năm vừa qua. Oseibo và Ochugen là quà tặng cho các gia đình với nhau chứ không phải cá nhân. 

20. Không đi giày trong nhà
Bạn cần cởi giày trước lối vào các khách sạn, nhà cửa và công ty ở Nhật. Thông thường họ sẽ cung cấp dép để đi vào các nơi này.
 
Tuyệt đối không mang giày vào nhà người Nhật Bản, du lich nhat ban
Tuyệt đối không mang giày vào nhà người Nhật Bản, du lich nhat ban
 
Tuy nhiên đừng bao giờ đi dép khi bước vào nhà có thảm tatami ( tatami là tấm nệm được dùng để lát mặt sàn nhà truyền thống của Nhật Bản ). Một số người nước ngoài vẫn đi dép vào các đền chùa có rải thảm tatami ở Nhật. Hãy lưu ý điều này để tránh hiểu lầm không đáng có nhé.
 
Nhật Bản mùa lá đỏ, du lịch Nhật Bản mùa lá đỏ
26/09/2019
Nhắc tới Nhật Bản - Japan - Mùa lá phong chuyển màu sang lá đỏ ở kinh đô cũ Kyoto, hay Tokyo, Osaka... thậm chí có nhiều người còn nhận xét Mùa Lá Đỏ mới chính là mùa đẹp nhất trong năm ở xứ sở Phù Tang.
Mùa thu ở Tứ Xuyên Trung Quốc đẹp long lanh
24/09/2019
Bức tranh thu ở Tứ Xuyên đẹp long lanh như tranh, phù điêu, tượng Phật đó là điều bạn cảm nhận khi du lịch Trung Hoa khám phá những phong cảnh đẹp như tranh vẽ ở Trung Quốc.
Các lễ hội trong năm nổi tiếng của Nhật Bản
21/09/2019
Đến Nhật bản ngoài việc bạn còn được thưởng thức rất nhiều những món ăn ngon, độc đáo của đất nước này, sự hiện đại đặc sắc thì còn được tham gia những lễ hội văn hóa đượm thắm đậm đà bản sắc dân tộc xứ sở Phù Tang nơi đây. Các lễ hội trong năm nổi tiếng của Nhật Bản
Cẩm nang du lịch Nhật Bản
21/09/2019
Tại Nhật Bản Bạn bạn thăm quan những điểm tới nổi tiếng thế giới như: Nhật Bản Tokyo, Núi Phú Sĩ, Nikko, Narita, Kyoto, Osaka, Nagoya, Okinawa, Hakone, Kobe, Yokohama, Sapporo, Furano
Tokyo đứng đầu trong top 10 thành phố an toàn nhất thế giới
06/09/2019
Theo danh sách các thành phố an toàn nhất thế giới năm 2019 do The Economist Intelligence Unit công bố, thủ đô Tokyo của Nhật Bản đứng ở vị trí số 1. Du lịch khám phá Nhật Bản

Danh mục

Tổng hợp

cam nang du lich, Cẩm nang kinh nghiệm du lịch

viettrip.net Kinh Nghiệm Du Lịch, Cẩm Nang Du Lịch