Cố đô Huế với nhiều giá trị mang tính xác thực về văn hóa lịch sử

05/07/2018
Trải qua nhiều thăng trầm và biến cố theo thời gian, cố đô huế với nhiều giá trị  đặc biệt và mang tính xác thực về văn hóa lịch sử rất cao. Ngày nay Cố Đô Huế nổi tiếng trên bản đồ du lịch thế giới thì trước đây vùng đất Cố đô Huế đã từng là thủ đô Việt Nam từ những năm 1802 đầu thế kỷ 19. Kinh thành được tạo nên sau khi vua Gia Long (Nguyễn Phúc Ánh) lên ngôi hoàng đế, mở đầu cho nhà Nguyễn, một vương triều phong kiến cuối cùng trong thời gian lịch sử cận đại của Việt Nam. 
 
Kinh thành Huế, cố đô huế, du lịch huế

Kinh thành Huế - Co do Hue

 

Kinh thành Huế được vua Gia Long và đại thần Nguyễn Văn Yến tiến hành khảo sát thực địa vào hai năm 1803 và 1804. Đến mùa hè năm 1805, công trình xây dựng kinh thành bắt đầu được khởi công xây dựng với địa bàn nằm trên khu vực hai chi lưu của sông Hương là Kim Long và Bạch Yến. Quá trình xây dựng kéo dài không liên tục trên mặt bằng nằm trên khu vực 8 làng cổ là: Phú Xuân, Vạn Xuân, Diễn Phát, An Vân, An Hòa, An Mỹ, An Bảo và Thế Lại, cho đến tận năm 1823 mới cơ bản hoàn thành dưới triều vua Minh Mạng. Dưới sức lao động của hàng vạn lính và dân từ khắp các tỉnh, thành cả nước mà chủ yếu đến từ miền trung Việt Nam, Kinh thành Huế được xây dựng nên. 

Kinh thành Huế trên một mặt bằng gần như như hình vuông với mặt trước hơi cong cánh cung, tuân thủ chặt chẽ theo nguyên tắc kiến trúc xuất phát từ Dịch Lý và thuật Phong Thủy. Các bố cục tự nhiên của sông Hương, trong đó có thành, đền, lăng tẩm, mộ đã được đặt ra theo bố trí phong thủy và ngũ hành. Dựa vào các thực thể thiên nhiên để tạo các yếu tố hài hòa về Phong Thủy như núi Ngự là Tiền Án, sông Hương là Minh Đường, cồn Hến và cồn Dã Viên lần lượt là tả Thanh Long và hữu Bạch Hổ, đã tạo nên cố đô Huế rất riêng. Mặt kinh thành quay về hướng nam theo một quy định của sách Chu Dịch: "Vua quay mặt về phía nam để cai trị, hướng về lẽ sáng để làm việc nước".
 
Cố đô huế và một đoạn kinh thành
Một đoạn kinh thành Huế
 
Tường thành với chu vi 10571m được xây bó bằng gạch với kiến trúc Vauban hay còn gọi là "thành lũy hình ngôi sao". Trên thành bố trí với 24 pháo đài và 10 cửa chính cùng 1 cửa phụ. Theo đó là một hệ thống hào nước phức tạp bao quanh để kiểm soát. Sau thời gian đó, hệ thống công trình kinh thành được liên tục bổ sung, mở rộng việc xây dựng thêm công trình mới ở những năm từ 1836, 1839, cho đến tận 1848... Chức năng chính của Kinh thành dùng để phòng vệ, phục vụ sinh hoạt của triều đình và nhà vua.
 
Kinh thành huế còn tương đối nguyên vẹn
Kinh đô Huế còn tương đối nguyên vẹn
 
Dù đã trải qua sự tàn phá dữ dội của bom đạn, đặc biệt là năm Mậu Thân 1968, nhưng cụm công trình kinh đô triều Nguyễn vẫn tồn tại với đầy đủ tổng thể của nó như ban đầu. Huế thôi làm sứ mệnh là thủ đô Việt Nam vào những năm 1945 khi vị hoàng đế cuối cùng thời nhà Nguyễn là Bảo Đại thoái vị.

Tính xác thực của các quần thể Di tích Huế có thể được hiểu, được hình dung thông qua các bố trí độc đáo từ việc thiết kế cung tẩm văn hóa phong kiến Huế, mà từ lâu đã là kinh đô của nước Việt Nam trong thế kỷ 19 và đầu 20. Các tính năng kiến ​​trúc và cảnh quan bố cục của cố đô Huế đã được duy trì nguyên bản kể từ khi xây dựng ban đầu vào đầu những năm của thế kỷ thứ 19. Mặc dù một số cấu trúc đang bị tàn phá, hoặc bị chiến tranh, hoặc do một số ý thức và hầu hết các di tích quan trọng nhất của kinh đô Huế triều Nguyễn đã được khôi phục một phần. Điều này đã được thực hiện bằng kỹ thuật và nguyên vật liệu truyền thống. Việc bảo tồn theo các tiêu chuẩn xây dựng chuyên nghiệp của quốc tế nằm đảm bảo tính xác thực của kinh đô Huế, các di tích được duy trì.
 
 Kinh thành Huế, cố đô huế mang dấu ấn đã trôi qua theo năm tháng
Sự tồn tại của Kinh đô Huế là minh chứng cho thời gian lịch sử và phản ánh văn hóa. 
Kinh thành mang dấu ấn đã trôi qua theo năm tháng. 
 
Nó chứng minh ý nghĩa tượng trưng, ​​vẻ đẹp và ý nghĩa của sự tồn tại qua năm tháng. Tuy vậy, các thiết lập và quy hoạch tổng thể của thành phố Huế trong cảnh quan của Kinh Đô, Cố Đô Huế nó có thể bị tổn hại bởi quá trình đô thị hóa và phát triển cơ sở hạ tầng tại Huế nhanh chóng như hiện nay. Và nhiều sự quan tâm rằng các mối đe dọa như từ lũ lụt, thiệt hại, côn trùng và phát triển không phù hợp có thể ảnh hưởng đến tính xác thực của Cố Đô huế, đặc biệt cung tẩm, lăng mộ và khả năng chịu đựng theo thời gian để chứng minh giá trị đặc biệt, nổi bật của nó.


(nguồn: Theo wikipedia)
Cẩm nang kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng
22/05/2019
Hãy cùng tìm hiểu các kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng sau để hiểu thêm về thành thị Đà Nẵng 1 điểm đến hoàn hảo hàng đầu trong số những địa điểm du lịch tại Việt Nam và đừng quên chia sẻ các trải nghiệm của bạn cho mọi người nữa nhé!
Bạch Mã Village có gì thu hút khách?
22/05/2019
Bạch Mã Village có gì thu hút khách? Cẩm nang du lịch Bạch Mã Village, Thác trượt Bạch Mã. Khu du lịch Dự kiến sẽ khai trương hoạt động vào khoản quý II của năm 2019, khu du lịch tắm suối Bạch Mã Village tại thác Trượt – Bạch Mã sẽ khiến bạn rất thích thú. Bởi nơi đây sẽ có nhiều dịch vụ tắm suối tự...
Thưởng thức món ngon tại Sơn Trà Hill
09/05/2019
Hãy thử một lần đặt chân đến bán đảo Sơn Trà, đỉnh núi Sơn Trà để tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên đầy quyến rũ, hấp dẫn và tận hưởng. Tự mình khám phá những đặc sản thơm ngon và được hấp dẫn ngỡ ngàng trước cảnh bình minh rực rỡ của mặt trời mọc trên biển Sơn Trà Linh Ứng này.
Sơn Trà Hill restaurant, nhà hàng lý tưởng ngay chân núi Sơn Trà
08/05/2019
Sơn Trà Hill tự hào mang tới cho quý du khách những món ăn đặc sắc từ âu đến á, hải sản biển Miền trung, đặc sản xứ Nghệ Tĩnh. Trong đó, đặc biệt giới thiệu các TINH HOA ẨM THỰC NGHỆ TĨNH MIỀN TRUNG
Ngỡ ngàng những hầm cây đẹp như trong mơ
08/05/2019
Ngỡ ngàng những hầm cây đẹp như trong mơ. Tán cây đã được hình thành một cách tự nhiên khiến bất cứ ai đến đây cũng đều ngạc nhiên và ngỡ như lạc vào truyền thuyết. Những hàng cây trải dài vươn ra tạo nên một đường hầm rất thù vị, ngắm những đường hầm cây đẹp nhất hành tinh.

Tổng hợp

cam nang du lich, Cẩm nang kinh nghiệm du lịch

viettrip.net Kinh Nghiệm Du Lịch, Cẩm Nang Du Lịch