Núi Giếng Tiền Lý Sơn Quảng Ngãi

14/06/2018

Núi Giếng Tiền Lý Sơn Quảng Ngãi

Núi Giếng Tiền tại đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi là một tuyệt tác từ thiên nhiên miền trung.

Nếu núi Thới Lới toàn đá thì núi Giếng Tiền lại sở hữu vô cùng đa dạng đất đỏ, giống đất bazan trên Tây Nguyên. Lòng Giếng Tiền cũng sở hữu nguyên tắc hoạt động từ miệng núi lửa nhưng không lớn bằng núi Thới Lới. Cùng có cát lấy từ biển quanh đảo, loại đất đỏ ở núi Giếng Tiền này được người dân Lý Sơn lấy về rải lên ruộng, thành lớp phân để bón tỏi. Chính loại đất và cát ấy đã tạo nên hương vị rất riêng cho tỏi Lý Sơn.
 

núi giếng tiền ly son
Núi Giếng Tiền


Vị trí của Núi Giếng Tiền

Cũng tại miệng núi lửa Giếng Tiền, mang một khoảng đất nhỏ, dù là đất đỏ nhưng lại không 1 loài cây cỏ nào mọc được. Theo quan niệm của người dân nơi đây, đây chính là vùng đất thiêng, đất thuần khiết nhất, buộc phải mang về làm cốt cho những ngôi mộ gió của Đội Kiêm Quản Bắc Hải đã hy sinh lúc đi bảo vệ Hoàng Sa từ thời vua Minh Mạng.
 

Núi giếng tiền đảo lý sơn
Vị trí của Núi Giếng Tiền, Lý Sơn, Quảng Ngãi

 

Ở phía Đông ngọn núi Giếng Tiền này cũng có một ngôi chùa vô cùng kỳ lạ mà người dân Lý Sơn gọi là chùa Đục. Thăm chùa Đục bạn sẽ được người dân nơi đây nhắc đến câu chuyện tâm linh kỳ thú từ ngày xưa..  


Chùa đục tại giếng tiền lý sơn
Chùa Đục trên Giếng Tiền, Lý Sơn

 

Chuyện kể rằng Quan thế âm Bồ Tát hay tuần thú biển Bắc Hải để cứu khổ, cứu nạn người đi biển. Cảm thương trước cảnh ngư dân bị sóng to đánh chìm thuyền, Quan thế âm Bồ Tát mới lấy áo cà sa của mình ra xé thành hàng nghìn mảnh ném xuống biển rồi hóa thành hàng nghìn con cá voi giúp cứu vớt ngư gia mỗi khi gặp bão biển sóng lớn.
Chính vì quan niệm này nên cá voi mỗi khi chết trôi dạt vào bờ biển Lý Sơn hoặc cũng như bao ngư dân khác, họ đều làm lễ tang cho cá voi rất lớn. Chính vì niềm tin sẽ được Bồ Tát che chở những khi cần vượt qua những phong ba, trước chùa Đục họ đã dựng tượng Quan thế âm Bồ Tát cao 27m, hướng về phía biển Đông như một minh chứng cho nguyện ước của ngư dân.


CHÙA ĐỤC - NÚI GIẾNG TIỀN - ĐẢO LÝ SƠN
Chùa Đục và Núi Giếng Tiền đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi

 

Theo thời gian, vết tích 3 ngọn núi lửa còn lại giờ chỉ còn là một gò đất nhỏ. Tuy nhiên, sự hiện diện của các mẫu nham thạch nguội hiển hiện trên khắp đảo Lý Sơn đã tạo ra những thắng cảnh tuyệt đẹp. Đó là bãi đá biển sở hữu hình thù kỳ lạ, quang cảnh hùng vĩ mà nên thơ tạo cảm xúc khó quên cho bạn lúc tới thăm những thắng cảnh trên đảo tiền tiêu này.

 

Cây cầu kính có một không hai đầu tiên ở Việt Nam
05/08/2019
Cây Cầu Kính đặc biệt được sử dụng kính trong suốt “độc nhất, vô nhị” có mặt đầu tiên tại Sơn La, Việt Nam là 1 trong những trải nghiệm thú vị khi bạn đặt chân du lịch tây bắc khám phá vùng cao hay săn mây tại Mộc Châu tỉnh Sơn La
Ý nghĩa tên gọi Bà Nà Núi Chúa, Đà Nẵng
01/06/2019
Địa danh Bà Nà núi chúa. Một cái tên gắn liền với con người và sự phát triển của mảnh đất miền trung. Và đến nay Bà Nà núi Chúa, Đà Nẵng cũng là địa danh rất nổi tiếng bởi khu du lịch Bà Nà Hills. Bà Nà Hill điểm đến khó lòng bỏ qua mỗi khi đi du lịch Đà Nẵng
Đảo Nam Cát, Vịnh Lan Hạ, Cát Bà Hải Phòng đẹp mê ly
21/05/2019
Làn nước trong xanh mát rượi khiến con người quên đi những cảm giác vất vả đời thường. Điều đặc biệt ở hòn đảo nhỏ xinh này chính là không gian xung quanh được bao bọc bởi các thảm thực vật ngút ngàn màu xanh của núi, của biển.
Cây cầu vàng đà nẵng nổi tiếng thế giới
02/05/2019
Cầu Vàng Đà Nẵng, top các cây cầu đi bộ nổi tiếng thế giới nằm trên khu nghỉ dưỡng Bà Nà Hills. Cầu Vàng ở Đà Nẵng được BBC ca ngợi tại thành phố Đà Nẵng thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và truyền thông quốc tế. Cây Cầu Vàng Trên Đỉnh Bà Nà Hills, Đà Nẵng hấp dẫn du khách
Mùa hoa tím trên bán đảo Sơn Trà Đà Nẵng
02/05/2019
Nơi đây là địa điểm rất nổi tiếng không chỉ trong nước mà quốc tế cũng biết đến. Núi Sơn Trà (thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) được xem là "viên ngọc quý" của thành phố.

Tổng hợp

cam nang du lich, Cẩm nang kinh nghiệm du lịch

viettrip.net Kinh Nghiệm Du Lịch, Cẩm Nang Du Lịch