thăm miền đất lửa Quảng Trị, Miền Trung

16/08/2018

Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, địa đạo Vịnh Mốc, cầu Hiền Lương, sông Thạch Hãn,... những địa danh này từ lâu đã trở thành điểm đến hấp dẫn du khách lữ hành trong nước cũng như ngoài nước, nhất là du khách Âu, Mỹ. Trong những ngày của tháng 7, càng đông hơn là những đoàn du lịch về đây như một chuyến hành hương, thả các vòng hoa đăng trên cái sông Thạch Hãn, thắp nén hương thơm ấm lòng những người nằm xuống ở tuổi thanh xuân. 

 
Quảng Trị - Mảnh đất và con người Quảng Trị có biết bao huyền thoại, nơi đây nổi danh bởi tour du lịch DMZ (Demilitarised Zone), từ Huế, Đà Nẵng và Quảng Bình, hàng ngày vẫn có tour này, thu hút cực kỳ đông du khách quốc tế. Nơi đây từng là vùng đất của máu, bom đạn và những chiến tích trong trận đấu kéo dài 81 ngày đêm bi tráng. Thành cổ Quảng Trị trong hành trình về miền đất lửa, chúng ta đi ngược từ bên đây vĩ tuyến trước lúc rẽ vào đường Chín lên Tây Trường Sơn.
 
Thành cổ quảng trị - Quang-Tri-Citadel
Hình ảnh thành cổ quảng trị
 
Thành cổ quảng trị ở đâu? Nằm ở tại tỉnh Quảng Trị hành trình thăm miền đất lửa Quảng Trị, Miền Trung với điểm dừng chân thứ nhất là Thành Cổ Quảng Trị. Có thể nói rằng, những gì còn lại là hào sâu bao quanh các cổng thành đổ nát. Lối vào chính đã được trùng tu để du khách ra vào an toàn. 3 cửa còn lại được đóng kín. Ngay trọng điểm trên nền đất thành cổ gò hình bát úp sở hữu 81 bậc thang biểu trưng cho 81 sớm hôm hứng bom đạn đổ xuống mảnh đất chỉ hơn 3km2 này. Bên trên là ngọn đèn cao 8,1m nằm sát mái đình Việt được cách điệu. Công trình này tưởng vọng về những người đã ngã xuống, một biểu tượng cho hợp nhất hai miền vốn bị chia cắt ở vĩ tuyến 17 trên sông Bến Hải. Trước lúc vào bảo tàng xem chứng tích về những ngày khói lửa, đạn bom kinh hoàng, hướng dẫn viên di tích thành cổ mời khách đứng lại để nhắn thêm vài điều về chuyện ở mảnh đất đầy thương vong này. Người ta không thể nghĩ đến được bình quân mỗi chiến sĩ bắt buộc hứng chịu 100 tấn bom và 200 quả đạn pháo. Rất nhiều người không hy sinh vì trúng bom mìn mà vì các dư chấn của nó sau lúc rơi vào thành cổ. 

Thành cổ - ngôi thành được xây dưới thời các vị vua triều Nguyễn giờ không phục dựng bởi những người đã nằm dưới mảnh đất này. Chỉ còn lại cực kỳ ít những viên gạch ở những bờ tường rêu phong đổ nát ở 3 phía. Ở cổng Tây thành cổ, người ta xây dựng tháp chuông. Cùng với ngọn đèn trong lòng cổ, tháp chuông như để kết nối tưởng niệm những người đã nằm xuống vùng đất này. Cách cổng Tây chừng 300m là sông Thạch Hãn đổ ra Cửa Việt - nơi lão ngư Triệu Phong mài miệt đưa đội viên từ bên kia bờ tiến vào thành cổ nhưng có rất nhiều người chưa kịp đến bờ đã vĩnh viễn nằm xuống lòng con sông sâu im lìm cuộn trôi kia. 
Ngày nay, ở ngay bến đò chi viện, người ta xây dựng 1 lư hương được đặt trên mặt nước để du khách dâng hương hay thả vòng hoa tưởng niệm. Cách thành cổ chừng 1 cây số là chứng tích chiến tranh của ngôi trường Bồ Đề còn đầy những dấu bom đạn. Đi thêm khoảng 5km nữa là đến Trung tâm hành hương La Vang, ở đó, với ngôi nhà thờ cổ có kiến trúc La Mã chỉ còn đơn côi gác chuông. Giáo xứ giữ nguyên chứng tích và không phục dựng lại như 1 di tích minh chứng cho sự thảm khốc của chiến tranh trên vùng đất lửa Quảng Trị. Tháp chuông đó hiện tại vẫn đứng đấy.
 
Cầu Hiền Lương - du lịch thành cổ quảng trị
du lịch thành cổ quảng trị - cầu Hiền Lương Quảng Trị
 
Ngược ra hướng Bắc khoảng 40km là cây cầu nổi tiếng lịch sử Hiền Lương, nơi từng được đánh dấu chia cắt đôi bờ đất nước. Cầu bắc qua sông Bến Hải, sông đổ ra Cửa Tùng là điểm du lịch rất nổi tiếng tại Quảng Trị được hình thành từ thời Pháp thuộc. Dọc theo đường biển, từ Cửa Tùng đi theo đường ven biển qua Gio Hải, Gio Linh… là đến được địa đạo Vịnh Mốc (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị). Hệ thống địa đạo dài hơn 2km nhưng lấy hết 18.000 ngày công của các đội viên, chiến sỹ để xây dựng 3 tầng đường, chỗ sâu nhất hơn 20m. Chính đó cũng là 1 căn cứ quân sự tăng viện cho đảo Cồn Cỏ. Địa đạo sở hữu cả hội trường, bệnh xá... các công trình phụ khác và là nơi trú ẩn của khoảng 1.200 người, cả chiến sĩ và người dân.

Ngày nay, địa đạo là điểm di tích tới tham quan thuộc diện nhiều nhất ở tại Quảng Trị. Hàng ngày, rất nhiều đoàn khách tới thăm, trong đó, có số đông người nước ngoài. Tham quan tìm hiểu 3 tầng đường địa đạo trong lòng đất, du khách chắc hẳn ai cũng không khỏi khâm phục sự kiên nhẫn và kiên cường của quân dân ta trong cuộc chiến. 

Đất lửa Quảng Trị chẳng những là điểm về nguồn để tri ân mà còn là điểm tới đầy thú vị cực kỳ đặc biệt của 1 vùng khói lửa tại miền Trung, và Quảng Trị cung đường Đông và Tây Trường Sơn huyền thoại, cũng là cầu nối giữa những bờ di sản, ở đó, có cả biển nằm dọc theo chiều dài tỉnh Quảng Trị đầy chiến tích.
Đảo Điệp Sơn tỉnh Khánh Hòa: Điểm sáng du lịch
18/10/2018
Đảo Điệp Sơn tỉnh Khánh Hòa: Điểm sáng du lịch tại khu vực nam trung bộ. Đảo Điệp Sơn Khánh Hòa 1 điểm sáng du lịch. Điệp Sơn từng được biết đến như là những làng xóm chài nghèo. Nơi này "thường tập trung" của rất nhiều loại rác từ đất liền cũng như "rác của đại dương"...
Khu du lịch sinh thái Đồi Thông Bồ Bồ tại Quảng Nam
01/10/2018
đường đi đến đồi thông bồ bồ, rừng thông bồ bồ map, đường đi núi bồ bồ, rừng thông bồ bồ hòa tiến, khu du lịch sinh thái bồ bồ, đường đi rừng thông bồ bồ, đường đi đến rừng thông đà nẵng, đồi thông bồ bồ ở đâu
Top địa điểm du lịch hấp dẫn nhất Kon-Tum tại Tây Nguyên
23/09/2018
Top địa điểm du lịch hấp dẫn nhất Kon-Tum tại Tây Nguyên. KonTum một trong những vùng đất đẹp tuyệt trần như nàng tiên say giấc giữa đại ngàn bao la cực kỳ thu hút. Nơi đất Kontum hấp dẫn biết bao bước chân níu lòng lữ khách đến đây khám phá.
Những điểm đến hấp dẫn nhất Quy Nhơn-Bình Định
13/09/2018
Những điểm đến quyến rũ nhất đất võ Quy Nhơn - Bình Định mà khó có thể bỏ qua lúc du lịch Quy Nhơn. Quy Nhơn với Bãi biển hình “vầng trăng khuyết” luôn hấp dẫn lữ khách, nằm ngay cạnh trung tâm phố, bãi biển chính của Quy Nhơn uốn cong theo vầng trăng khuyết với bãi cát vàng thoai thoải trải dài 5...
5 địa điểm ghé thăm không thể bỏ qua khi đi du lịch Hội An
10/09/2018
Chẳng thể nào quên được cái không khí yên bình êm ả của những ngôi nhà màu vàng ve những con hẻm bình dị, người dân chất phác. Một văn hóa xứ quảng thú vị của Hội An bên bờ sông Hoài luôn là đề tài hấp dẫn bao nhiêu thợ ảnh, nhà văn, nhà thơ.
Gioi thieu du lich - cam nang du lich viettrip