thăm miền đất lửa Quảng Trị, Miền Trung

16/08/2018

Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, địa đạo Vịnh Mốc, cầu Hiền Lương, sông Thạch Hãn,... những địa danh này từ lâu đã trở thành điểm đến hấp dẫn du khách lữ hành trong nước cũng như ngoài nước, nhất là du khách Âu, Mỹ. Trong những ngày của tháng 7, càng đông hơn là những đoàn du lịch về đây như một chuyến hành hương, thả các vòng hoa đăng trên cái sông Thạch Hãn, thắp nén hương thơm ấm lòng những người nằm xuống ở tuổi thanh xuân. 

 
Quảng Trị - Mảnh đất và con người Quảng Trị có biết bao huyền thoại, nơi đây nổi danh bởi tour du lịch DMZ (Demilitarised Zone), từ Huế, Đà Nẵng và Quảng Bình, hàng ngày vẫn có tour này, thu hút cực kỳ đông du khách quốc tế. Nơi đây từng là vùng đất của máu, bom đạn và những chiến tích trong trận đấu kéo dài 81 ngày đêm bi tráng. Thành cổ Quảng Trị trong hành trình về miền đất lửa, chúng ta đi ngược từ bên đây vĩ tuyến trước lúc rẽ vào đường Chín lên Tây Trường Sơn.
 
Thành cổ quảng trị - Quang-Tri-Citadel
Hình ảnh thành cổ quảng trị
 
Thành cổ quảng trị ở đâu? Nằm ở tại tỉnh Quảng Trị hành trình thăm miền đất lửa Quảng Trị, Miền Trung với điểm dừng chân thứ nhất là Thành Cổ Quảng Trị. Có thể nói rằng, những gì còn lại là hào sâu bao quanh các cổng thành đổ nát. Lối vào chính đã được trùng tu để du khách ra vào an toàn. 3 cửa còn lại được đóng kín. Ngay trọng điểm trên nền đất thành cổ gò hình bát úp sở hữu 81 bậc thang biểu trưng cho 81 sớm hôm hứng bom đạn đổ xuống mảnh đất chỉ hơn 3km2 này. Bên trên là ngọn đèn cao 8,1m nằm sát mái đình Việt được cách điệu. Công trình này tưởng vọng về những người đã ngã xuống, một biểu tượng cho hợp nhất hai miền vốn bị chia cắt ở vĩ tuyến 17 trên sông Bến Hải. Trước lúc vào bảo tàng xem chứng tích về những ngày khói lửa, đạn bom kinh hoàng, hướng dẫn viên di tích thành cổ mời khách đứng lại để nhắn thêm vài điều về chuyện ở mảnh đất đầy thương vong này. Người ta không thể nghĩ đến được bình quân mỗi chiến sĩ bắt buộc hứng chịu 100 tấn bom và 200 quả đạn pháo. Rất nhiều người không hy sinh vì trúng bom mìn mà vì các dư chấn của nó sau lúc rơi vào thành cổ. 

Thành cổ - ngôi thành được xây dưới thời các vị vua triều Nguyễn giờ không phục dựng bởi những người đã nằm dưới mảnh đất này. Chỉ còn lại cực kỳ ít những viên gạch ở những bờ tường rêu phong đổ nát ở 3 phía. Ở cổng Tây thành cổ, người ta xây dựng tháp chuông. Cùng với ngọn đèn trong lòng cổ, tháp chuông như để kết nối tưởng niệm những người đã nằm xuống vùng đất này. Cách cổng Tây chừng 300m là sông Thạch Hãn đổ ra Cửa Việt - nơi lão ngư Triệu Phong mài miệt đưa đội viên từ bên kia bờ tiến vào thành cổ nhưng có rất nhiều người chưa kịp đến bờ đã vĩnh viễn nằm xuống lòng con sông sâu im lìm cuộn trôi kia. 
Ngày nay, ở ngay bến đò chi viện, người ta xây dựng 1 lư hương được đặt trên mặt nước để du khách dâng hương hay thả vòng hoa tưởng niệm. Cách thành cổ chừng 1 cây số là chứng tích chiến tranh của ngôi trường Bồ Đề còn đầy những dấu bom đạn. Đi thêm khoảng 5km nữa là đến Trung tâm hành hương La Vang, ở đó, với ngôi nhà thờ cổ có kiến trúc La Mã chỉ còn đơn côi gác chuông. Giáo xứ giữ nguyên chứng tích và không phục dựng lại như 1 di tích minh chứng cho sự thảm khốc của chiến tranh trên vùng đất lửa Quảng Trị. Tháp chuông đó hiện tại vẫn đứng đấy.
 
Cầu Hiền Lương - du lịch thành cổ quảng trị
du lịch thành cổ quảng trị - cầu Hiền Lương Quảng Trị
 
Ngược ra hướng Bắc khoảng 40km là cây cầu nổi tiếng lịch sử Hiền Lương, nơi từng được đánh dấu chia cắt đôi bờ đất nước. Cầu bắc qua sông Bến Hải, sông đổ ra Cửa Tùng là điểm du lịch rất nổi tiếng tại Quảng Trị được hình thành từ thời Pháp thuộc. Dọc theo đường biển, từ Cửa Tùng đi theo đường ven biển qua Gio Hải, Gio Linh… là đến được địa đạo Vịnh Mốc (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị). Hệ thống địa đạo dài hơn 2km nhưng lấy hết 18.000 ngày công của các đội viên, chiến sỹ để xây dựng 3 tầng đường, chỗ sâu nhất hơn 20m. Chính đó cũng là 1 căn cứ quân sự tăng viện cho đảo Cồn Cỏ. Địa đạo sở hữu cả hội trường, bệnh xá... các công trình phụ khác và là nơi trú ẩn của khoảng 1.200 người, cả chiến sĩ và người dân.

Ngày nay, địa đạo là điểm di tích tới tham quan thuộc diện nhiều nhất ở tại Quảng Trị. Hàng ngày, rất nhiều đoàn khách tới thăm, trong đó, có số đông người nước ngoài. Tham quan tìm hiểu 3 tầng đường địa đạo trong lòng đất, du khách chắc hẳn ai cũng không khỏi khâm phục sự kiên nhẫn và kiên cường của quân dân ta trong cuộc chiến. 

Đất lửa Quảng Trị chẳng những là điểm về nguồn để tri ân mà còn là điểm tới đầy thú vị cực kỳ đặc biệt của 1 vùng khói lửa tại miền Trung, và Quảng Trị cung đường Đông và Tây Trường Sơn huyền thoại, cũng là cầu nối giữa những bờ di sản, ở đó, có cả biển nằm dọc theo chiều dài tỉnh Quảng Trị đầy chiến tích.
Du lịch hoa Hướng dương Nghĩa Đàn Nghệ An siêu hấp dẫn
28/12/2019
Tối 27/12, tại huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An) đã diễn ra buổi lễ khai mạc Lễ hội hoa Hướng dương hằng năm với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc, màn bắn pháo hoa tầm thấp dưới 15 phút.
Du lịch Đà Nẵng và check in VietNam
15/10/2019
Du lịch đà nẵng và check in vietnam. Đến Đà Nẵng là bạn đã đến với thủ phủ Du Lịch, nơi được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất Việt Nam, thu hút bởi rất nhiều điểm du lịch hot, thu hút khách trong nước và quốc tế. Chính vì thế mà nơi đây luôn là một trong những điểm du lịch hấp dẫn không ngừng...
Hạ Long có gì khi lọt top 5 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á
05/08/2019
Vịnh Hạ Long vào top 5 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á trước sự hấp dẫn diệu kỳ của thiên nhiên. Hạ Long lọt top 5 điểm đến hấp dẫn nhất Châu Á chẳng mấy ngạc nhiên nhưng chúng ta cùng tìm hiểu Vịnh Hạ Long có những gì? Vịnh Hạ Long vì sao lọt vào top 5 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á?
Cây cầu kính có một không hai đầu tiên ở Việt Nam
05/08/2019
Cây Cầu Kính đặc biệt được sử dụng kính trong suốt “độc nhất, vô nhị” có mặt đầu tiên tại Sơn La, Việt Nam là 1 trong những trải nghiệm thú vị khi bạn đặt chân du lịch tây bắc khám phá vùng cao hay săn mây tại Mộc Châu tỉnh Sơn La
Ý nghĩa tên gọi Bà Nà Núi Chúa, Đà Nẵng
01/06/2019
Địa danh Bà Nà núi chúa. Một cái tên gắn liền với con người và sự phát triển của mảnh đất miền trung. Và đến nay Bà Nà núi Chúa, Đà Nẵng cũng là địa danh rất nổi tiếng bởi khu du lịch Bà Nà Hills. Bà Nà Hill điểm đến khó lòng bỏ qua mỗi khi đi du lịch Đà Nẵng

Danh mục

Tổng hợp

cam nang du lich, Cẩm nang kinh nghiệm du lịch

viettrip.net Kinh Nghiệm Du Lịch, Cẩm Nang Du Lịch