Đừng quá tốt với người khác: 3 chuyện không thể giúp

26/06/2018

Người xưa từng dạy, đừng quá tốt với người khác và 3 chuyện không thể giúp. Giúp đỡ người khác là việc tốt, nhưng viện trợ mãi cũng buộc phải dừng với mức độ. Không phải đa số mọi chuyện trên đời này đều có thể giúp và đáng để giúp.

 
Chuyện quá sức
Giúp đỡ người khác hẳn nhiên là điều tốt đẹp, nên làm nhưng muốn cũng phải xem trong khả năng của mình. Bạn không thể chỉ vì nhất thời kích động mà đồng ý khiến nhận 1 việc chính mình cũng không làm nổi.
Giúp đỡ một với phương pháp miễn cưỡng, không chỉ đi ngược lại mục đích và ý tốt của bạn, thậm chí còn vô tình nâng cao thêm gánh nặng cho chính mình, làm mất đi thực chất tốt đẹp của việc giúp đỡ. Cuối cùng, dễ dàng tự mình có thể biến chính bạn thành kẻ nên được giúp đỡ. Thế rồi bạn sẽ làm cho chuyện bắt buộc giúp ban đầu trở thành rối loạn, lúng túng, đã hỏng càng thêm hỏng. Thành thử, đã chẳng giúp được gì mà còn mang theo tiếng oan, bị người ta oán trách, mất đi bạn bè, hay tình thân. Sao bạn buộc mình phải vì người khác mà tìm mọi cách làm cho được việc vượt quá khả năng của mình chứ?  Cho nên, việc giúp đỡ người khác là việc tốt, nhưng phải xem khả năng mình. Giúp đỡ cho người khác vui vẻ đồng thời trong khả năng đáp ứng của bản thân là điều quan yếu hơn hết.

Chuyện tiền bạc
Có người thường bảo: "Trợ giúp, khi khó khăn thì giúp, chứ về lâu về dài thì chịu !?".
Ai chẳng có lúc khi công việc lỡ dở, sa cơ lỡ vận, ai cũng cần gấp mà không sẵn tiền bạc trong người, phàm là chuyện liên quan đến tiền bạc, bắt buộc suy nghĩ kĩ càng. Giúp đỡ khi người khác lúc gấp gáp thì được nhưng không nên lặp đi lặp lại nhiều lần. Làm phước mãi cũng không thể giải quyết được gốc góc của vấn đề. Không chỉ thế, người ta nghèo vẫn nghèo, ngược lại còn sinh thêm tâm lý phụ thuộc, dựa dẫm vào bạn. Mà thế cũng đâu đã hết, có lẽ những bạn từng trải, chẳng xa lạ gì với triết lý kỳ lạ này. Bạn với thể giúp họ mười lần, hai mươi lần, nhưng chỉ lúc bạn kẹt 1 lần này bạn từ chối, thế là bạn biến thành kẻ ích kỷ, bủn xỉn trong mắt họ, mất tình cảm, mất luôn bạn bè. Cho nên, đừng để lòng tốt của bạn trở thành 1 điều hiển nhiên.
+ Tiền cho mượn thì dễ mà đòi thì khó, lắm khi vì ngại tình cảm, ngại quan hệ, ngại đụng tới tự ái của người khác nên bạn cực kỳ khó mở miện đòi lại tiền.
+ Trong cuộc sống có nhiều người tốt bụng giúp đỡ được việc thì người thân, bạn bè hay thậm chí anh chị em trong nhà tị nạnh, đố kị, mỉa mai. Chính đó người giúp và người được giúp cũng mất đi tình cảm tốt đẹp của họ. Cũng rất là nhiều người chỉ vì tiền bạc mà mất hết tình cảm, bạn bè, trở mặt nhau, người thân thành người dưng. Tóm lại, một mực buộc bạn phải thận trọng trong việc sở hữu và giúp đỡ liên quan chuyện tiền bạc.
 
Chuyện tình cảm
Tất cả các việc tác động đến tình cảm, tốt nhất không và đừng bao giờ can thiệp vào. Đừng buộc mình phải đưa ra bất kỳ quan điểm nào cho những việc này. Tình cảm thì chẳng thể đúng sai, cũng ko mang bất kỳ logic nhất định nào. Những lời khuyên trong lĩnh vực tình cảm đều mang tình chủ quan, không có cơ sở, cảm tính. Can thiệp vào chuyện tình cảm của người khác sẽ rất dễ khiến cho bạn trở thành người bị oán trách. Có ai đó từng nói: "Người ở cương vị nào thì lo chuyện ở đó, không phận sự miễn nghĩ nhiều". Tình cảm là thứ không thể dùng đạo lý để phân tích hay cân đo. Dù sao cũng là chuyện nhà người ta, không biết thì đừng tò mò với nghe cũng chỉ bắt buộc nghe vậy thôi, đừng nhiều lời mà tham gia vào.

 

Theo Sandy. Trí thức trẻ

Các lý do chính để thuê xe du lịch cho hành trình
18/09/2018
Hiện nay, việc thuê xe ô tô theo hiệp đồng đi du lịch đang là một xu hướng được hầu hết du khách yêu thích, thuê xe du lịch sẽ đảm bảo an toàn và tiện tặn. Những thuận tiện lúc thuê xe du lịch cho chuyến hành trình của mình
Nên cư xử văn minh khi đi du lịch
23/08/2018
Du lịch văn minh là điều vô cộng đơn giản nhưng không mấy ai cũng biết. Vậy khiến bạn sẽ thế nào nếu vươn lên là 1 người du lịch văn minh? Du lịch đã trở thành 1 hoạt động yêu thích của rất đa dạng người, chẳng những để ngơi nghỉ thư giãn mà còn để khám phá và tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị, bổ...
Top 10 căn hộ du lịch tốt nhất ở thành phố Nha Trang, Vietnam
04/08/2018
Được nhiều du khách đánh giá là tuyệt hảo BX Hotel Apartment nổi tiếng với những phòng đẹp, sạch sẽ. BX Hotel Apartment nằm ở khu Bãi biển Trần Phú của thành phố Nha Trang, cách Quảng trường 2/4 chừng 7 phút đi bộ và Tháp Trầm Hương 8 phút đi bộ.
Thuê xe du lịch: nên chọn xe dịch vụ đời mới thay vì phải đi xe cũ
18/07/2018
Thuê xe du lịch: Nên chọn xe dịch vụ đời mới thay vì phải đi xe cũ, đó là thống kê của NHTSA vừa qua về việc khảo sát xe đời mới và xe cũ về mức độ an toàn của xe khi tham gia giao thông.
Cà phê Radio mang phong cách cổ điển
12/07/2018
Một thời đã qua với biết bao kỷ niệm, trong mỗi ai cũng có những ký ức còn đọng lại. Một không gian xưa cổ điển bố trí theo phong cách cũ tại Radio Cafe cũng làm cho khách đến bận lòng với nét riêng của RADIO CÀ PHÊ
Gioi thieu du lich - cam nang du lich viettrip