Cố đô Huế một công trình đặc biệt trong bố cục xây dựng

03/07/2018

Cố đô Huế một công trình đặc biệt trong bố cục xây dựng. Khu phức hợp di tích Huế nằm trong và xung quanh thành phố Huế ở tỉnh Thừa Thiên Huế ở miền trung của Việt Nam.


Di sản Thế giới Huế nằm vị trí đắc địa và dễ dàng tiếp cận với biển. Được thành lập và có giá trị như là thủ đô của Việt Nam vào năm 1802, Huế không chỉ là trung tâm chính trị mà còn là trung tâm văn hóa, tôn giáo đặc biệt dưới triều Nguyễn - Triều đại hoàng gia cuối cùng của lịch sử Việt Nam, khoản từ năm 1802 đến 1945.
 
Núi Ngự Bình nằm bên và sông Hương chảy qua thành phố, đây là những kiến trúc tự nhiên đã tạo nên phong cách ​​độc đáo này tại Huế. Toàn bộ vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời cũng như việc xác định tầm quan trọng mang ý nghĩa biểu tượng đặc trưng của nó. Được chọn địa điểm cho hoàng cung Huế là một địa điểm cũng mang tính đặc biệt. Với sự kết hợp các đặc điểm tự nhiên - mang ý nghĩa phong thủy khá hấp dẫn -  đại diện cho sự che chắn bảo vệ phía trước của kỳ đài hoặc lấy vai trò của "một con rồng xanh" và bên trái và "một con hổ trắng" bên phải - che chắn lối vào chính và mang ý nghĩa ngăn chặn sự xâm nhập của các linh hồn xấu. 
 

Cố đô Huế một công trình đặc biệt trong bố cục xây dựng
Vị trí địa lý cố đô huế, cố đô huế được unesco công nhận


Các cấu trúc của khu phức hợp trong di tích Huế được bố cục cẩn thận trong khung cảnh thiên nhiên của địa điểm và liên kết phong thủy với năm điểm vũ trụ về hướng như vị trí trung tâm, tây, đông, bắc, nam. Trong ngũ hành như đất, kim loại, gỗ, nước, lửa và bố cục ngũ sắc vàng, trắng, xanh, đen, đỏ.
 
  quần thể di tích cố đô huế, kiến trúc kinh thành huế, cố đô huế được unesco công nhận, tử cấm thành huế, giới thiệu về kinh thành huế
quần thể di tích cố đô huế, kiến trúc kinh thành huế, cố đô huế được unesco công nhận

Ở vị tri trung tâm là khu hoàng thành đô Huế, đây chính là trung tâm hành chính của miền Nam Việt Nam trong thế kỷ 17 và 18. Trong nội thành Huế không những có chức năng hành chính và quân sự của Đế chế, mà còn là Dinh thự Hoàng gia, Hoàng Thành, Tử Cấm Thành  cùng với sự hiện diện các cung điện hoàng gia liên quan.

Trần Bình Đại, một công trình phòng thủ bổ sung ở góc Đông bắc của Kinh đô Huế cổ xưa, được thiết kế để kiểm soát sự di chuyển trên sông. Một pháo đài khác Trần Hải Thành, được xây dựng sau đó để bảo vệ Cố đô chống lại cuộc tấn công từ phía biển.

Bên ngoài hoàng thành có một số di tích quan trọng và rất nổi tiếng. Ở các khu vực xa xôi nằm ở những địa điểm quan trọng liên quan mật thiết đến đời sống tinh thần của triều đại phong kiến lúc bấy giờ như Văn Miếu, Dân Nam Giao, Hổ Quyền, Đền Voi Ré và Chùa Thiên Mụ. Xa hơn nữa, được bố trí dọc theo sông Hương là các lăng mộ của các hoàng đế đã qua của triều đại, nổi tiếng như Lăng Tự Đức, Lăng Thuận Thiên, lăng Từ Dũ, lăng Nguyễn Hoàng ...vv.

Khu di tích Huế là một ví dụ điển hình về quy hoạch và xây dựng cố đô được bảo vệ hoàn toàn trong một thời gian tương đối ngắn, khoảng trong những năm đầu của thế kỷ 19. Tính toàn vẹn của bố trí cung tẩm và thiết kế xây dựng đã làm cho Hoàng Cung Huế nó trở thành một kiểu mẫu đặc biệt của quy hoạch đô thị phong kiến gần thời hiện đại nhất ở Đông Á.
 
tử cấm thành huế, giới thiệu về kinh thành huế
Khu phức hợp của di tích Huế tại Cố Đô là một ví dụ nổi bật của một hoàng cung thời phong kiến Á đông. 

Khu phức hợp Di tích Huế đã chịu ảnh hưởng của 3 cuộc chiến tranh, cũng như sự phát triển hiện đại, quá trình mở rộng khu định cư của con người. Tuy nhiên, sự phức tạp của các di tích trong bối cảnh cảnh quan của nó vẫn được bảo tồn đầy đủ như một tổng thể, hoặc được ghi lại, để chứng minh rằng tính toàn vẹn tổng thể quy hoạch hoàng cung lúc bấy giờ vẫn được duy trì.  

Tất cả các yếu tố chính của nghệ thuật, quy hoạch hoàng cung, xây dựng lăng tẩm là cần thiết để thể hiện giá trị mà hiện nay vẫn còn lưu giữ được. Cố Đô Huế - Di sản Thế giới được nhiều người biết đến hiện nay rất đặc biệt do kiến trúc, nghệ thuật, văn hóa (nhã nhạc cung đình), mối quan hệ của nó với quang cảnh quan thiên nhiên, các ngôi đền thờ, lăng mộ, chùa chiền dọc theo sông Hương kết hợp với các di tích trong khuôn viên đã làm nên một sự đặc biệt mỗi khi du khách trong nước hay quốc tế bước đến Huế.
Du lịch sinh thái một xu hướng mới
08/05/2020
Du lịch sinh thái hấp dẫn và đều thể hiện nét độc đáo theo điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, tự nhiên, hệ sinh thái động thực vậy và văn hóa xã hội cũng như con người. Du lịch sinh thái hay còn gọi là du lịch bền vững. Nó được định nghĩa với nhiều phương thức du lịch khác nhau, nhưng tất cả đều tập...
Du lịch sinh thái một xu hướng mới trong tương lai
06/05/2020
Du lịch sinh thái hay còn gọi là du lịch bền vững. Nó được định nghĩa với nhiều phương thức du lịch khác nhau, nhưng tất cả hướng đến sự tôn trọng với thiên nhiên và bảo vệ hệ sinh thái khỏi sự ảnh hưởng và tác động của con người. Du lịch sinh thái loại hình du lịch với trách nhiệm đối với môi...
Tour du lịch Đà Nẵng: Cẩm nang bí kíp du lịch Đà Nẵng
06/05/2020
Đà Nẵng được mệnh danh xanh sạch đẹp là thành phố đáng sống (hay đến) sở hữu dòng sông Hàn thơ mộng với cây cầu sông Hàn - một biểu tượng vươn lên của thành phố. Đến nay cầu Rồng tượng trưng của Thành phố biển du lịch Đà Nẵng đặc sắc, nơi mà khách hàng đến đều có thể cảm nhận được sự pha trộn giữa...
Cẩm nang du lịch Đà Lạt, top các điểm đến tại Đà Lạt
18/03/2020
Du lịch Đà Lạt với cẩm nang đầy đủ và súc tích nhất từ VIETTRIP. Cẩm nang du lịch Đà Lạt giới thiệu các điểm đến thú vị, địa điểm ăn uống và rộng rãi các thông tin lộ trình hữu dụng để bạn tham khảo trước khi đến thị thành đầy hoa và xinh xắn này.
Cẩm nang du lịch Đà Nẵng 3 ngày 3 đêm trọn gói
28/12/2019
Review trọn gói du lịch Đà Nẵng - Hội An - Vinperl Land Nam Hội An và Bà Nà 3 ngày 3 đêm trọn gói siêu hấp. Dịch vụ du lịch Đà Nẵng Viettrip - địa chỉ du lịch uy tín tại Đà Nẵng để bạn tham khảo. Cẩm Nang Du lịch Đà Nẵng 3N3Đ

Tổng hợp

cam nang du lich, Cẩm nang kinh nghiệm du lịch

viettrip.net Kinh Nghiệm Du Lịch, Cẩm Nang Du Lịch