Những chuyến phà xưa trên Sông Hàn

15/06/2018

Đà Nẵng nay đã phát triển đổi thay nhưng đôi bờ Sông Hàn vẫn là những ký ức huyền thoại một thời đã qua và sự đi lên và bắt đầu cho thời kỳ đổi mới. Ngày trước khi chưa có cầu Sông Hàn thì nơi đây vẫn còn bến phà bạch bạch ngày đêm trên sông. Nơi đây từng ghi bao nhiêu dấu ấn đặc biệt của Đà Thành của những ngày lịch sử. Trước thời kì tháng 3.1975, Đà Nẵng-một thành thị là khu căn cứ liên hiệp quân sự của Mỹ và chính quyền Sài Gòn. Quận 3 hiện nay là quận Sơn Trà khi ấy gồm 7 phường, nhưng sở hữu tới 3 phường có 2 danh từ “An Hải” là An Hải Đông, An Hải Tây và An Hải Bắc. Sở dĩ nó mang cái tên là vậy bởi cả 3 phường đều tiếp giáp sở hữu Sông Hàn, do ấy gắn với cái tên “Phà An Hải”.

Gốc đa minh chứng cho nhung-chuyen-pha-xua-tren-song-han
Gốc đa còn lại là minh chứng cho bến phà Sông Hàn ngày xưa

 

Đà Nẵng lúc đó chưa có cây cầu Sông Hàn-một biểu trưng của Đà Nẵng đi lên và tiên tiến như bây giờ. Bến phà Sông Hàn nối bờ nay đã thay đổi nhưng gốc đa còn sống bên đường đến ngày nay vẫn là 1 dấu vết để chỉ ngay địa điểm bến phà xưa.
 

Ký ức chuyến phà trên sông Hàn

Những chuyến phà xưa trên Sông Hàn-Đà Nẵng

“Ở bên ni Hàn ngó qua bên tê Hà Thân nước xanh như tàu lá.

Ở bên tê Hà Thân ngó qua bên ni Hàn thấy phố xá nghênh ngang…”. Câu hát này mãi vang của người Đà Nẵng cho tới ngày nay vẫn chưa tìm ra chủ, nhưng nó lại đề đạt 1 thực tại rằng: Quận 3 ngày xưa rất đỗi hoang sơ, nhà cửa rải rác, nằm lụp xụp dọc bên bờ Sông Hàn, dân cư chính vẫn là lao động phổ thông, còn thưa thớt. Phía bờ Tây sông Hàn là quận nhất, trung tâm thành phố, nhà cửa san sát, phố phường vô cùng sầm uất, rầm rộ ngày đêm. Người từ quận 3 sang quận một họ đều nói “qua Đà Nẵng”.

Bến Phà Đà Nẵng-Nơi đây từng ghi bao nhiêu dấu ấn đặc biệt của Đà Thành của những ngày lịch sử.
Bến phà xưa trên Sông Hàn

Đường Nguyễn Công Trứ hiện nay, con đường này ngày xưa là bến xe lambro đón khách qua phà phía quận 3.

Trước các ngày 29/3/2000, lúc Đà Nẵng chưa có cầu Sông Hàn, những chuyến phà vẫn sớm chiều hì hục đưa khách đỗ hai bờ. Khi đấy khách đi phà thường là những người đi bộ, hoặc các loại xe máy đời cũ thì được xuống phà, ô-tô bắt buộc chạy qua cầu Nguyễn Văn Trỗi (hiện nay). Cán bộ, công viên chức thì thường tìm vé đi phà theo tháng. Nếu ai thường xuyên qua phà mà chậm chân thì cũng rất nhiều lần phải đợi chuyến phà khác qua sông.
 

phà xưa trên Sông Hàn. Xem cầu quay. Hình ảnh cầu sông hàn quay

Hình ảnh cầu Sông Hàn quay - cây cầu nối đôi bờ Hàn giang ngày nay.
 

Những người lái phà ngày đấy đều thực hiện nguyên tắc cực kỳ nghiêm ngặt là hễ thấy chuyến bên này vừa rời bến thì chuyến bên kia cũng buộc phải nhổ neo, mặc dù phà dẫu có ít khách đi nữa, để bảo đảm an toàn cho phà cập bến. Thỉnh thoảng, phà lại hú các hồi còi ngay giữa dòng sông phẳng lặng để cảnh báo các tàu, thuyền xuôi ngược lưu ý quan sát, phòng ngừa tai nạn trên sông nước. Những lúc thời tiết bình thường, những chuyến phà hoạt động có lúc tới 22 giờ.

Đến 4 giờ sáng, tiếng động cơ máy nổ trên phà lại bạch bạch. Vào giờ này, người đi phà chính yếu là các mẹ, các chị từ phía quận 3 với những gánh hoa của làng nghề trồng trọt An Đồn, Phước Mỹ, những làn rau xanh, những mẹt cá còn tươi rói đánh bắt được trong đêm để sang Chợ Hàn, Chợ Cồn, Chợ Đống Đa, Chợ Tam Giác (cũ)… bán cho kịp trước lúc chợ đông. Tiếng động cơ xe lambro, tiếng cọt kẹt của xích lô, ba gát hoà cùng tiếng gọi nhau ơi ới càng khiến cho hai đầu bến phà thêm nô nức trước cảnh bình minh…

(ảnh Đà Nẵng: sưu tầm trên internet)


 

Cẩm nang du lịch chia sẻ 9 điều trong cuộc sống
31/03/2019
Chín điều mà cẩm nang du lịch muốn chia sẻ đến các bạn trong cuộc sống - văn hóa và trải nghiệm cuộc sống! Cẩm nang du lịch chia sẻ 9 điều trong cuộc sống
Văn hóa cộng đồng và du lịch Đông Giang
01/11/2018
Nếu bạn là người thích khám phá nét đẹp của nền văn hóa, hãy đặt chân đến với Làng văn hóa – Du lịch Bhờ Hoong (xã Sông Kôn) để được trực tiếp giao lưu, tìm hiểu nghệ thuật truyền thống của đồng bào người Cơtu. Tận mắt chứng kiến và tham quan kiến trúc nhà Gươl, nhà Moong
Chú cuội chị Hằng là gì của nhau?
24/09/2018
Nhắc đến trung thu thì nhiều người lầm tưởng rằng chú Cuội và chị Hằng có mối quan hệ mật thiết. Nhưng thật tế nói đúng ra sự tích của Cuội và Hằng và quá khứ của họ lại không có mối liên hệ tới nhau.
Trải nghiệm văn hoá và xu hướng của du lịch
28/08/2018
Việt Nam là đất nước có rất nhiều địa điểm du lịch, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng trữ tình, các di sản văn hoá thế giới không thể bỏ lỡ khi đến Việt Nam khi du khách trong và ngoài nước du lịch ở việt nam hay tìm hiểu về du lịch viet nam. Bên cạnh những di sản đó thì văn hoá và đặc trưng văn hoá...
Kiến trúc cổ Sài thành và những điều có thể bạn chưa biết
25/08/2018
Thành phố Hồ Chí Minh (vẫn còn phổ biến có tên gọi cũ là Sài Gòn) là thành thị lớn nhất Việt Nam, song song cũng là 1 trong các trọng tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và giáo dục quan yếu nhất của Việt Nam.

Tổng hợp

cam nang du lich, Cẩm nang kinh nghiệm du lịch

viettrip.net Kinh Nghiệm Du Lịch, Cẩm Nang Du Lịch