Top 5 điều đặc biệt cần nhớ mỗi khi đi du lịch thái lan

18/07/2018
Đất nước Thái Lan được mệnh danh là nơi có chùa chiền bậc nhất thế giới. Thái Lan được du khách với sự kính trọng dưới tên gọi "xứ sở chùa vàng" bởi đây chính là mảnh đất linh thiêng của các giáo lý nhà Phật. Sở hữu những ngôi chùa mang kiến trúc đẹp, lạ. Cũng chính các mẫu dị biệt ấy, nơi đây luôn coi trọng những luật lệ, phép tắc và quy chuẩn riêng. Điều đó có nghĩa lựa chọn du lịch Thái Lan trong bất kỳ dịp nào bạn bắt buộc nên nắm nằm lòng các nghi tiết quy tắc uy nghiêm chỉ mỗi mảnh đất đặc thù này mới có.

1. “Wai” - Chắp tay để trước ngực, khép chân và cúi đầu trong phong thái cầu nguyện là 1 hình thức chào hỏi đặc biệt nhất mỗi khi đi du lịch lịch Thái Lan. Và nghi thức đó sở hữu tên “Wai”. Những người dân địa phương sẽ chào bạn bằng phương pháp này mà hầu hết lòng mến khách, sự tôn trọng, do vậy đừng quên đáp lễ lại họ bằng 1 “Wai” tương tự cộng 1 nụ cười để thay bạn nói lời cảm ơn thực tình nhất đối với người Thái.

2. Đừng bao giờ chạm lên đầu người khác lúc chưa được cho phép
Ngược lại hoàn toàn so với chân, đầu lại được xem như là bộ phận linh thiêng, nhạy cảm, bởi thế luôn được bảo vệ tuyệt đối. Theo quan niệm phương Tây và một vài nước Châu Á hay trên thế giới, người lớn hơn thường xoa đầu trẻ nhỏ dành tặng các bé 1 lời khen ngợi chân thành, thế nhưng bạn nên cẩn trọng khi làm cho việc này ở Thái, trừ lúc là họ tình nguyện, giả dụ họ không đồng tình, tuyệt đối không bao giờ chạm vào đầu người đối diện với bất cứ tình huống nào.

3. Không chỉ trỏ hay gật đầu
Tại Việt Nam, những thói quen chỉ trỏ hay gật đầu là bình thường. Nhưng tại Thái Lan, chỉ trỏ hay gật đâu đều chính là đãi đằng với thái độ bất nhã và thiếu tôn trọng người khác, thậm chí là có tính khiêu gợi trong xã hội Thái. Nếu bạn muốn gọi lại sắp hay mời ai đó cộng chơi, hãy đưa tay, lòng bàn tay hướng xuống dưới và vẫy tay về phía mình. Bạn nên để ý điểm kỳ lạ này ở những nơi cộng cộng như trọng điểm thương mại, công viên và đặc trưng là trong các đền chùa. Nếu bạn quên, hãy cúi đầu trong phong thái “Wai” như một lời xin lỗi trang trọng nhất.

4. Không làm cho rơi hoăc đứng lên tiền
Tại Thái Lan, chân xem như là bộ phận dưới cùng và kém sạch sẽ nhất trên thân thể con người. Vì thế mà những hành động như chĩa chân vào người khác, ngồi vắt chéo chân hoặc cho chân lên cao trên đều mang tính chất bất lịch sự, khinh thường người đối diện. Hơn nữa, quốc gia này cũng là một trong số hãn hữu của những quốc gia còn lưu giữ vị thế của hoàng gia và coi trọng những người trong hoàng tộc. Việc rơi tiền xuống đất hoặc giẫm lên tiền là một trong những thái độ tỏ sự không mang sự tôn trọng, thiếu tôn nghiêm và bất kính (thường thì hình ảnh của hoàng gia trị vì đất nước Thái Lan được in trên ngay chính giữa đồng Baht).

5. Kính trọng đối với các nhà sư
Không ngẫu nhiên mà Thái Lan với tên gọi Thánh địa Phật giáo, tư tưởng và giáo lý nhà Phật ăn sâu trong suy nghĩ của các người dân nơi đây khiến cho cho phong tục của họ sở hữu đầy màu sắc đẹp tín ngưỡng linh thiêng. Điều này càng trở nên đặc biệt khi với họ, nhà sư luôn là bậc bề trên, cao quý và đáng được tôn trọng. Vì vậy, hãy luôn luôn ghi nhớ rằng không có những tiếp xúc trực tiếp hoặc đặt những câu hỏi mang tính chất cá nhân trong lần gặp đầu tiên. Ngoài ra, giả dụ muốn trao đổi hoặc đưa đồ vật từ phía mình, bạn bắt buộc đặt nó xuống đất và để họ tiến lại gần tự lấy, tuyệt đối không bao giờ trao qua tay.

Trên đây là 1 vài kinh nghiệm du lịch Thái Lan trong lễ nghi, phong tục, văn hóa của người Thái. Hãy ghi nhớ các nguyên tắc này nếu sở hữu tour khi thăm mảnh đất chùa vàng để có chuyến du lịch và những trải nghiệm thật hấp dẫn và thú vị nhé.

Viettrip sưu tầm và tổng hợp
Cẩm nang du lịch chia sẻ 9 điều trong cuộc sống
31/03/2019
Chín điều mà cẩm nang du lịch muốn chia sẻ đến các bạn trong cuộc sống - văn hóa và trải nghiệm cuộc sống! Cẩm nang du lịch chia sẻ 9 điều trong cuộc sống
Văn hóa cộng đồng và du lịch Đông Giang
01/11/2018
Nếu bạn là người thích khám phá nét đẹp của nền văn hóa, hãy đặt chân đến với Làng văn hóa – Du lịch Bhờ Hoong (xã Sông Kôn) để được trực tiếp giao lưu, tìm hiểu nghệ thuật truyền thống của đồng bào người Cơtu. Tận mắt chứng kiến và tham quan kiến trúc nhà Gươl, nhà Moong
Chú cuội chị Hằng là gì của nhau?
24/09/2018
Nhắc đến trung thu thì nhiều người lầm tưởng rằng chú Cuội và chị Hằng có mối quan hệ mật thiết. Nhưng thật tế nói đúng ra sự tích của Cuội và Hằng và quá khứ của họ lại không có mối liên hệ tới nhau.
Trải nghiệm văn hoá và xu hướng của du lịch
28/08/2018
Việt Nam là đất nước có rất nhiều địa điểm du lịch, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng trữ tình, các di sản văn hoá thế giới không thể bỏ lỡ khi đến Việt Nam khi du khách trong và ngoài nước du lịch ở việt nam hay tìm hiểu về du lịch viet nam. Bên cạnh những di sản đó thì văn hoá và đặc trưng văn hoá...
Kiến trúc cổ Sài thành và những điều có thể bạn chưa biết
25/08/2018
Thành phố Hồ Chí Minh (vẫn còn phổ biến có tên gọi cũ là Sài Gòn) là thành thị lớn nhất Việt Nam, song song cũng là 1 trong các trọng tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và giáo dục quan yếu nhất của Việt Nam.

Tổng hợp

cam nang du lich, Cẩm nang kinh nghiệm du lịch

viettrip.net Kinh Nghiệm Du Lịch, Cẩm Nang Du Lịch