Xu hướng và định hình sản phẩm du lịch

08/09/2021
Sau đại dịch nhu cầu đi du lịch lại tăng cao và việc sử dụng rộng rãi dịch vụ cũng sẽ có những hướng thay đổi. Cùng với đó là sự lo lắng của du khách trước hết đặt vào các vấn đề vệ sinh an toàn, bảo vệ sức khỏe, hạn chế tiếp xúc. Thói quen du lịch đã thay đổi, những xu thế du lịch mới cũng được dự đoán sẽ định hình du lịch trong tương lai. Chúng ta đã chứng kiến cuộc khủng hoảng kinh khủng từ đại dịch và tình trạng khẩn cấp về khí hậu làm dấy lên rất nhiều cuộc bàn bạc cũng như đưa ra hàng loạt các ý tưởng về sự thúc đẩy của du lịch gắn liền với thiên nhiên và bảo vệ môi trường.
 
xu hướng du lịch phát triển trong tương lai gần và sẽ là định hướng phát triển du lịch bền vững
Sinh thái là xu hướng du lịch phát triển trong tương lai gần và sẽ là định hướng phát triển du lịch bền vững
 
Điều này liên quan không ít đến du khách cũng như những doanh nghiệp, nhà đầu tư, cơ quan quản lý du lịch chú trọng hơn tới những xu hướng du lịch bền vững. Trong năm 2020 và 2021 khi đại dịch hoành hành hơn hết các ngành là du lịch điêu đứng và hầu như thua lỗ nghiêm trọng. Các doanh nghiệp du lịch đứng bánh trông chờ cho hết dịch thì mới có thể cực quậy mà bò lên lại được. Và đối với tâm lý khách hàng, ưu tiên của mọi mọi người sẽ là trải nghiệm, thay đổi không gian sống, dành thời gian cho gia đình và bạn bè. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp quản lý và định hướng kinh doanh cần đổi thay về sản phẩm, đảm bảo những giải pháp vệ sinh môi trường an toàn, và việc tự kiểm soát nghiêm ngặt hay đáp ứng những yêu cầu đặt chỗ hết sức linh hoạt.
 

Tabs: xu hướng du lịch, du lịch, cẩm nang du lịch, du lịch sau đại dịch, phát triển bền vững, du lịch bền vững, xu hướng và định hình sản phẩm du lịch


Dưới đây là xu hướng du lịch phát triển trong tương lai gần và sẽ là định hướng phát triển du lịch bền vững

+ Wilderness tourism (Du lịch hoang dã)

Du lịch hoang dã, du lịch môi trường sinh thái gắn liền với thiên nhiên. Đó là cảm nhận của rất nhiều người sau nhiều tháng bị "ở nhà" dừng hoạt động do đại dịch, khát khao chọn tới không gian đa dạng đã trở nên bức thiết. Ở Mỹ, một lượng du khách sau thời kì cách ly đã đổ về những công viên quốc gia và vườn cây lớn ở các tiểu bang. Xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra vào năm tiếp theo sau đại dịch và xa hơn nữa khi thời kì ở nơi hoang dại được coi là “liều thuốc giải” tuyệt vời nhất cho cuộc sống thay đổi không khí thay vì thị thành ồn ào náo nhiệt, ô nhiễm do công nghiệp hóa, hiện đại gây ra. Với lượng khách du lịch ngày càng lớn, ưu tiên số 1 của các cơ quan quản lý điểm đến sẽ là bảo tồn các địa điểm hoang dã, áp dụng các mức giới hạn ngay lập tức cho du khách nếu cần thiết.
 
Mobihome là xe rất nổi bật trong thời gian gần đây do nhu cầu di chuyển khi du lịch sinh thái
Mobihome là xe rất nổi bật trong thời gian gần đây do nhu cầu di chuyển khi du lịch sinh thái
 
Du lịch hoang dã, du lịch môi trường sinh thái gần đây nổi lên là những chiếc mobi home độc đáo độ chế từ những chiếc xe như Suzuki APV, Carrt hay Toyota Hiace... làm phương tiện nghỉ ngơi cũng là cách hay để trải nghiệm không gian thiên nhiên, môi trường sinh thái tự nhiên tươi đẹp.

+ Eco tourism (Du lịch sinh thái)

Nhu cầu tái kết nối thiên nhiên môi trường đang trở thành xu thế trong tương lai. Các hoạt động du lịch ở thời điểm ngày nay cốt yếu giao hội vào hoạt động ban ngày. Tuy nhiên, trong thời gian tới, các hoạt động sau hoàng hôn, nghỉ lều, cắm trại, ngắm sao sẽ nhận được rất nhiều người sẽ sử dụng rộng rãi nhiều hơn trước đây. 

Theo Hiệp hội Du lịch Sinh thái, du lịch sinh thái là “du lịch mang nghĩa vụ tới các khu vực tự dưng bảo tàng môi trường, duy trì cuộc sống của người dân địa phương và tác động đến giáo dục”. Du lịch sinh thái sở hữu đa dạng hình thức, và là 1 mẫu hình du lịch đã trở thành mô hình, sản phẩm du lịch hấp dẫn rộng rãi trong thập kỷ qua. Trước sự bùng nổ của đại dịch, hầu hết nhiều người sẽ nghĩ suy chu đáo hơn về bí quyết họ đi du lịch, song song kiếm tìm các khách sạn và đặt vé cũng như các dịch vụ ăn uống để xử lý nhu cầu về thực phẩm, đi lại, chỗ ở, còn lại họ tự trải nghiệm lịch trình, địa điểm du lịch và lên chương trình cho chính họ.
 
du-lich-farmstay
Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, nhà vườn, farmstay, home stay đang rất nổi bật
 
Các lệnh cấm du lịch do đại dịch mở ra những hướng đi mới để khiến cho du lịch sinh thái vững bền hơn trong thời gian tới. Bên cạnh đó việc du lịch trồng trọt hay chăn nuôi cũng là một trong các hình thức du lịch sinh thái nổi lên trong thời kỳ hậu covid. Những nơi đang tận dụng xu hướng này sở hữu thể kể tới như Risonare Nasu - 1 trang trại hữu cơ của Hoshino Resorts ở Nhật Bản, khai trương vào năm 2019, Newt ở Somerset (Anh), là 1 khách sạn kiểu nông gia ở thôn mang những khu vườn lạ mắt hay Torggler Of Apple Hotel Italy là khách sạn nông trại cao cấp cho phép tất cả người hái trái cây và đi vòng quanh bằng việc sử dụng máy kéo.
 

+ Nomadic tourism (Du lịch du mục)

Các chuyến đi tới 1 địa điểm độc nhất vô nhị sẽ bị khó khăn bởi một xu hướng mới nổi là những chuyến đi đến nhiều địa điểm trong nước. Xu hướng này diễn ra với tốc độ chậm hơn và rộng rãi về hành trình. Xu hướng du lịch du mục cho phép tất cả người tham gia có thể làm việc từ các nơi và cho phép những kỳ nghỉ kéo dài hơn. Trong tương lai, “di chuyển” sẽ là một trạng thái phổ biến hơn nhiều.
 
du-lich-sinh-thai-song-yen
 
Có thể là những người đơn thân không bị ràng buộc, những chuyên gia có thể làm việc bằng máy tính xách tay, từ xa, hoặc người nghỉ hưu. Du lịch du mục với sự kết hợp nhiều điểm dừng chân trong nước với rất nhiều tiềm năng phát triển khi mà xu hướng làm việc từ xa sẽ vươn lên là số 1, càng thông dụng hơn trong những năm tiếp theo, đồng thời được ảnh hưởng bởi sự gia tăng du lịch trong nước do dịch và kiểm soát kỹ đường biên giới.
 

+ Authentic tourism (Du lịch trải nghiệm thực tế)

Trong thời đại khoa học số, khi có nhiều yếu tố trong cuộc sống được sắp xếp và mang vẻ như tuyệt vời trên mạng, du lịch là 1 bí quyết để thoát khỏi lối sống thường nhật và những thông tin ảo. Khách du lịch giờ đây muốn đắm mình trong những điểm đến và trải nghiệm điều gì đó “thực tế”. Tương tác với cộng đồng địa phương 1 bí quyết an toàn và tôn trọng sẽ là một xu thế du lịch nổi bật, giúp du khách tìm hiểu và hình thành những kết nối giữa con người với nhau. Bằng cách tạo thời gian cho du khách nước ngoài, hoặc vùng khác đến tiếp xúc trực tiếp cùng con người ở địa phương (khi an toàn sau đại dịch), 1 hệ sinh thái đôi bên cùng lợi sẽ được tạo ra. Đối với nhiều du khách, ở trong khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng đồng nghĩa với việc bị cô lập, nhưng khi xu thế du lịch trải nghiệm thực tế tăng trưởng thì du lịch cộng đồng cũng sẽ dành được nhiều sự chú ý. 
 
trải nghiệm thú vị với làm gốm thanh hà hội an
trải nghiệm thú vị với làm gốm thanh hà hội an
 
Các siêu thị như Airbnb đã tạo ra giá trị trong việc giúp đa số người “sống như người bản xứ” (các nền móng Trải nghiệm và Hoạt động du lịch của Airbnb là các tiện ích bổ sung tuyệt vời) nhưng đây mới chỉ là bước khởi đầu. Trong những năm tiếp theo việc dành thời gian giao lưu cộng đồng địa phương, du lịch cộng đồng sẽ giúp người thăm quan trải nghiệm thực tế, và người dân bị thiệt thòi về kinh tế sẽ xây dựng dần bình phục những mối kết nối giữa con người với nhau và chuyển tiền thẳng vào túi của nhiều người cần nó nhất.
 

+ Wellness tourism (Du lịch sức khỏe)

Du lịch thế kỷ, du lịch sức khỏe được xem là một hình thức để cải thiện sức khỏe, từ việc tiếp cận các cơ sở chữa bệnh tại Châu Mỹ, Châu Âu đến các khóa tu yoga như ở Ấn Độ. Sau đại dịch, cải thiện sức khỏe và khả năng miễn dịch sẽ là động lực mạnh mẽ cho khách du lịch trên toàn cầu. Theo Viện Sức khỏe Toàn cầu, du lịch săn sóc sức khỏe trị giá hàng nghìn tỷ đô, chiếm 18% tỷ trọng du lịch trên toàn cầu.
 
okinawa hòn đảo trường thọ
Xu hướng và định hình sản phẩm du lịch
 
Một trong các xu thế chăm sóc sức khỏe là du lịch kéo dài tuổi thọ. “Các khu vực xanh” của thế giới (được chọn như ở Hy Lạp, Sardinia, Châu Úc, California, Costa Rica và Nhật Bản) là các nơi đã được các chuyên gia xác định là nơi con người thọ nhất. Trong tương lai, các điểm đến này sẽ phát triển thành điểm nóng cho du lịch kéo dài tuổi thọ.
Ví dụ trên đảo Okinawa của Nhật Bản, khách sạn Halekulani đã tổ chức các khóa tu “Bí mật trường thọ”, trong lúc ở Puglia, Ý (không xa Sardinia), khách sạn sang trọng Borgo Egnazia đang bán “Chương trình trường thọ”...
 
Dẫn theo: Nhiều nguồn báo & internet
Tình hình du lịch Việt Nam
09/09/2021
Trước những làn sóng dữ dội, tình hình du lịch Việt Nam cũng đang đứng bánh. Nhiều doanh nghiệp du lịch phải gồng mình hoặc tạm dừng do sự ảnh hưởng quá lớn, trong khi tình trạng thất nghiệp của ngành du lịch diễn biến phức tạp gần 2 năm nay. Tuy là như vậy, bức tranh du lịch hứa hẹn khởi sắc hơn...
Du lịch sinh thái một xu hướng mới
08/05/2020
Du lịch sinh thái hấp dẫn và đều thể hiện nét độc đáo theo điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, tự nhiên, hệ sinh thái động thực vậy và văn hóa xã hội cũng như con người. Du lịch sinh thái hay còn gọi là du lịch bền vững. Nó được định nghĩa với nhiều phương thức du lịch khác nhau, nhưng tất cả đều tập...
Du lịch sinh thái một xu hướng mới trong tương lai
06/05/2020
Du lịch sinh thái hay còn gọi là du lịch bền vững. Nó được định nghĩa với nhiều phương thức du lịch khác nhau, nhưng tất cả hướng đến sự tôn trọng với thiên nhiên và bảo vệ hệ sinh thái khỏi sự ảnh hưởng và tác động của con người. Du lịch sinh thái loại hình du lịch với trách nhiệm đối với môi...
Tour du lịch Đà Nẵng: Cẩm nang bí kíp du lịch Đà Nẵng
06/05/2020
Đà Nẵng được mệnh danh xanh sạch đẹp là thành phố đáng sống (hay đến) sở hữu dòng sông Hàn thơ mộng với cây cầu sông Hàn - một biểu tượng vươn lên của thành phố. Đến nay cầu Rồng tượng trưng của Thành phố biển du lịch Đà Nẵng đặc sắc, nơi mà khách hàng đến đều có thể cảm nhận được sự pha trộn giữa...
Cẩm nang du lịch Đà Lạt, top các điểm đến tại Đà Lạt
18/03/2020
Du lịch Đà Lạt với cẩm nang đầy đủ và súc tích nhất từ VIETTRIP. Cẩm nang du lịch Đà Lạt giới thiệu các điểm đến thú vị, địa điểm ăn uống và rộng rãi các thông tin lộ trình hữu dụng để bạn tham khảo trước khi đến thị thành đầy hoa và xinh xắn này.

Tổng hợp

cam nang du lich, Cẩm nang kinh nghiệm du lịch

viettrip.net Kinh Nghiệm Du Lịch, Cẩm Nang Du Lịch