Đừng quá tốt với người khác: 3 chuyện không thể giúp

26/06/2018

Người xưa từng dạy, đừng quá tốt với người khác và 3 chuyện không thể giúp. Giúp đỡ người khác là việc tốt, nhưng viện trợ mãi cũng buộc phải dừng với mức độ. Không phải đa số mọi chuyện trên đời này đều có thể giúp và đáng để giúp.

 
Chuyện quá sức
Giúp đỡ người khác hẳn nhiên là điều tốt đẹp, nên làm nhưng muốn cũng phải xem trong khả năng của mình. Bạn không thể chỉ vì nhất thời kích động mà đồng ý khiến nhận 1 việc chính mình cũng không làm nổi.
Giúp đỡ một với phương pháp miễn cưỡng, không chỉ đi ngược lại mục đích và ý tốt của bạn, thậm chí còn vô tình nâng cao thêm gánh nặng cho chính mình, làm mất đi thực chất tốt đẹp của việc giúp đỡ. Cuối cùng, dễ dàng tự mình có thể biến chính bạn thành kẻ nên được giúp đỡ. Thế rồi bạn sẽ làm cho chuyện bắt buộc giúp ban đầu trở thành rối loạn, lúng túng, đã hỏng càng thêm hỏng. Thành thử, đã chẳng giúp được gì mà còn mang theo tiếng oan, bị người ta oán trách, mất đi bạn bè, hay tình thân. Sao bạn buộc mình phải vì người khác mà tìm mọi cách làm cho được việc vượt quá khả năng của mình chứ?  Cho nên, việc giúp đỡ người khác là việc tốt, nhưng phải xem khả năng mình. Giúp đỡ cho người khác vui vẻ đồng thời trong khả năng đáp ứng của bản thân là điều quan yếu hơn hết.

Chuyện tiền bạc
Có người thường bảo: "Trợ giúp, khi khó khăn thì giúp, chứ về lâu về dài thì chịu !?".
Ai chẳng có lúc khi công việc lỡ dở, sa cơ lỡ vận, ai cũng cần gấp mà không sẵn tiền bạc trong người, phàm là chuyện liên quan đến tiền bạc, bắt buộc suy nghĩ kĩ càng. Giúp đỡ khi người khác lúc gấp gáp thì được nhưng không nên lặp đi lặp lại nhiều lần. Làm phước mãi cũng không thể giải quyết được gốc góc của vấn đề. Không chỉ thế, người ta nghèo vẫn nghèo, ngược lại còn sinh thêm tâm lý phụ thuộc, dựa dẫm vào bạn. Mà thế cũng đâu đã hết, có lẽ những bạn từng trải, chẳng xa lạ gì với triết lý kỳ lạ này. Bạn với thể giúp họ mười lần, hai mươi lần, nhưng chỉ lúc bạn kẹt 1 lần này bạn từ chối, thế là bạn biến thành kẻ ích kỷ, bủn xỉn trong mắt họ, mất tình cảm, mất luôn bạn bè. Cho nên, đừng để lòng tốt của bạn trở thành 1 điều hiển nhiên.
+ Tiền cho mượn thì dễ mà đòi thì khó, lắm khi vì ngại tình cảm, ngại quan hệ, ngại đụng tới tự ái của người khác nên bạn cực kỳ khó mở miện đòi lại tiền.
+ Trong cuộc sống có nhiều người tốt bụng giúp đỡ được việc thì người thân, bạn bè hay thậm chí anh chị em trong nhà tị nạnh, đố kị, mỉa mai. Chính đó người giúp và người được giúp cũng mất đi tình cảm tốt đẹp của họ. Cũng rất là nhiều người chỉ vì tiền bạc mà mất hết tình cảm, bạn bè, trở mặt nhau, người thân thành người dưng. Tóm lại, một mực buộc bạn phải thận trọng trong việc sở hữu và giúp đỡ liên quan chuyện tiền bạc.
 
Chuyện tình cảm
Tất cả các việc tác động đến tình cảm, tốt nhất không và đừng bao giờ can thiệp vào. Đừng buộc mình phải đưa ra bất kỳ quan điểm nào cho những việc này. Tình cảm thì chẳng thể đúng sai, cũng ko mang bất kỳ logic nhất định nào. Những lời khuyên trong lĩnh vực tình cảm đều mang tình chủ quan, không có cơ sở, cảm tính. Can thiệp vào chuyện tình cảm của người khác sẽ rất dễ khiến cho bạn trở thành người bị oán trách. Có ai đó từng nói: "Người ở cương vị nào thì lo chuyện ở đó, không phận sự miễn nghĩ nhiều". Tình cảm là thứ không thể dùng đạo lý để phân tích hay cân đo. Dù sao cũng là chuyện nhà người ta, không biết thì đừng tò mò với nghe cũng chỉ bắt buộc nghe vậy thôi, đừng nhiều lời mà tham gia vào.

 

Theo Sandy. Trí thức trẻ

Những lý do cản trở thành công của bạn
21/11/2019
Trong cuộc sống, có muôn vàn lý do, nhưng lý do nào cản trở thành công của bạn? Mỗi người có lý do riêng để không thành công, nhưng có một số lý do đặc trưng của hầu hết mọi người không nhận được kết quả.
Kiến ba khoang đốt triệu chứng, cách nhận biết và phòng ngừa
03/08/2019
Kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes Curtis, thuộc họ Staphilinidae. Chúng thường xuất hiện vào mùa mưa, nọc độc của kiến ba khoang mạnh hơn rắn hổ. Do đó kiến ba khoang đốt triệu chứng khó chịu, hình ảnh cách nhận biết và phòng ngừa kiến
Những phòng khám nha khoa tốt nhất ở Đà Nẵng
24/05/2019
Trước nhiều sự lựa chọn chăm sóc răng miệng nhiều phòng khám nha khoa như hiện nay, nhưng chất lượng uy tín chưa khách quan bởi không phải bất cứ phòng khám nào cũng như ý. Nắm được tâm lý này, viettrip xin giới thiệu về những phòng khám nha khoa tốt nhất ở Đà Nẵng.
Điều khác nhau giữa tư duy người giàu & người nghèo
04/12/2018
Những khẳng định này làm vô hiệu hóa suy nghĩ tiêu cực, giúp bạn gây dựng lại sự tự tin và ở một chừng mực nào đó, nó tạo ra lối thoát giúp bạn đánh bại tình huống khó khăn. Điều khác nhau giữa tư duy người giàu & người nghèo hấp dẫn mà bạn đáng để học hỏi
Kỹ năng giảm cơn nghiện thiết bị công nghệ hiệu quả
20/11/2018
Vì tính chất công việc và tư vấn tour du lịch, luôn đòi hỏi nội dung phải sâu sắc, cung cấp kịp thời đến khách, anh ấy sử dụng các thiết bị công nghệ mọi lúc, mọi nơi.

Tổng hợp

cam nang du lich, Cẩm nang kinh nghiệm du lịch

viettrip.net Kinh Nghiệm Du Lịch, Cẩm Nang Du Lịch