Nên cư xử văn minh khi đi du lịch

23/08/2018
Du lịch văn minh là điều vô cộng đơn giản nhưng không mấy ai cũng biết. Vậy khiến bạn sẽ thế nào nếu vươn lên là 1 người du lịch văn minh? Du lịch đã trở thành 1 hoạt động yêu thích của rất đa dạng người, chẳng những để ngơi nghỉ thư giãn mà còn để khám phá và tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị, bổ ích. Chỉ nên 1 hành động kém văn minh, không chỉ bạn mà 1 cùng đồng đội sẽ bị đánh giá và để lại hình ảnh xấu trong mắt người địa phương và bất kỳ một du khách nào khác.
 
Du lịch văn minh
 
Để đi du lịch thì chỉ nên mang đủ tài chính, bạn với thể vi vu bất cứ đâu bạn muốn. Nhưng để du lịch một bí quyết văn minh, bạn cần quan tâm đến những điều căn bản sau đây. 

1. Tuân thủ các bắt buộc của chỉ dẫn viên
Trong trường hợp, bạn đi du lịch tour với hướng dẫn viên, bạn bắt buộc lắng nghe và ghi nhớ. Hướng dẫn viên là người dẫn đoàn, mang bổn phận rất lớn chuyến du lịch của bạn. Tuy nhiên đã rất rất, phải nói vô cùng nhiều khách tự ý tách đoàn, đứng lại chụp ảnh mà không theo kịp lộ trình chung, điều ấy vô tình khiến cho ảnh hưởng của nhiều người khác nữa, chưa kể đến đoàn sẽ bị hiệu ứng lây lan mất trật tự như vậy.

2. Giữ các phép lịch sự cơ bản lúc chụp hình
Khi đi du lịch thì hẳn rằng ai cũng muốn chụp thật rộng rãi hình ảnh làm cho khoảng khắc kỉ niệm đáng nhớ, nhưng ví như không quan sát kĩ với thể bạn sẽ gặp nhiều tình huống rắc rối. Có phổ biến các điểm du lịch không cho phép chụp ảnh, nếu khách vi phạm tất nhiên là bị phạt tiền. Số tiền bị phạt đôi lúc lên đến vài triệu đồng. Thêm nữa, khi bạn muốn chụp hình với khách du lịch địa phương cũng buộc phải có sự đồng ý của họ. Ở nhiều quốc gia, việc chụp hình rõ mặt một ai đấy mà không xin phép là xâm phạm quyền được bảo vệ hình ảnh cá nhân. Việc bạn cầm máy ảnh hoặc điện thoại chụp liên tiếp vào 1 ai đấy sẽ làm cho họ thấy vô cùng khó chịu. Hãy để ý tới điều này khi đi du hí nhé. 

3. Để ý biển báo nơi du lịch, các bảng chỉ dẫn
Có cực kỳ nhiều nơi trên thế giới quy định rất chi là khe khắt về hành vi nơi công cộng. Đặc biệt là việc là "Không hút thuốc". Hãy chú ý ví như xem thử khu vực bạn đến mang biển báo cho phép hút thuốc hay không? Nếu không có, hoặc mang biển cấm thì tuyệt đối không nên hút thuốc. Việc hút thuốc nơi đông người sẽ biến bạn thành con người bất lịch sự, gây tương tác tiêu cực tới môi trường công cộng của rất nhiều người. 

Bên cạnh đó, còn có nhiều biển báo như việc quy định không gây ồn ào tại một số địa điểm văn hóa, biển cảnh báo khu vực nguy hiểm trên những bãi biển, biển cấm tới sắp hoặc trêu chọc các loài động vật trong sở thú, khu du lịch sinh thái, nơi nào mang đặt biển báo, bạn cần phải tuân theo. Đừng vì bất kì một điều gì mà vi phạm không đáng khi đi du lịch, vì bên cạnh việc tạo cho mình được cái mác kém văn minh, bạn sẽ đối mặt với các hình phạt ở nơi đó. 

4. Tìm hiểu về điểm đến trước chuyến đi
Mỗi vùng miền, mỗi nhà nước bạn tới đều có các phong tục tập quán riêng, để tránh có các hành động “kì quặc” hoặc vô tình trái ngược so với văn hóa địa phương, bạn bắt buộc có các hiểu biết cơ bản khi tới đó. Rất đáng nói là các hành động bình thường ở nơi bạn sống lại trở thành điều bất nhã ở một địa phương khác, do đó bạn lưu ý điều này.
 
du-lich-van-minh
Hãy cư xử văn minh khi đi du lịch
 
Đừng vì thiếu hiểu biết mà trở thành 1 người du lịch kém văn minh. Hãy dành một chút thời gian, tìm hiểu qua về nơi bạn gần đến, sẽ đến, những gì không cần thiết, những điều gì được khuyến khích... Điều ấy sẽ giúp học hỏi thêm được rất nhiều điều cũng như có một chuyến đi vui vẻ, bổ ích. 

5. Mặc trang phục ưng ý lại hợp với không gian
Khi tham gia du lịch văn hóa, tâm linh thì y phục cũng là điều cực kì quan trọng. Một vài điểm có cả việc phát khăn dài cho khách mặc đồ ngắn quấn vào người, nhưng với nhiều nơi thì bạn không được phép vào nếu không mặc áo quần lịch sự, ví dụ như chùa đền, miếu, đình...vv. Tránh trường hợp như bạn đã đến nơi nhưng không được vào cổng thì bạn bắt buộc chuẩn bị áo quần phù hợp. Tốt nhất là bạn mặc áo dài tay, quần hoặc váy dài quá gối.

6. Một vài những điều căn bản khác
Không xả rác nơi công cộng, không chen lấn xô đẩy, trật tự, xếp hàng ngay ngắn và kiên nhẫn chờ đợi, lúc ăn buffet thì bắt buộc lấy phần ăn vừa đủ dùng cho mình... là những điều cơ bản mà khách du lịch nên bắt buộc nắm. Đây chỉ là một trong các điều hết sức thường nhật cũng gặp, nhưng nhiều người chẳng hề quan tâm tới. Đừng bao giờ làm cho mình trở thành là người “đáng ghét - vô văn hóa hay cư xử thiếu khiếm nhã” trong mắt của những người khác vì sự sơ sểnh, vô ý tứ nhé.


 
Những lý do cản trở thành công của bạn
21/11/2019
Trong cuộc sống, có muôn vàn lý do, nhưng lý do nào cản trở thành công của bạn? Mỗi người có lý do riêng để không thành công, nhưng có một số lý do đặc trưng của hầu hết mọi người không nhận được kết quả.
Kiến ba khoang đốt triệu chứng, cách nhận biết và phòng ngừa
03/08/2019
Kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes Curtis, thuộc họ Staphilinidae. Chúng thường xuất hiện vào mùa mưa, nọc độc của kiến ba khoang mạnh hơn rắn hổ. Do đó kiến ba khoang đốt triệu chứng khó chịu, hình ảnh cách nhận biết và phòng ngừa kiến
Những phòng khám nha khoa tốt nhất ở Đà Nẵng
24/05/2019
Trước nhiều sự lựa chọn chăm sóc răng miệng nhiều phòng khám nha khoa như hiện nay, nhưng chất lượng uy tín chưa khách quan bởi không phải bất cứ phòng khám nào cũng như ý. Nắm được tâm lý này, viettrip xin giới thiệu về những phòng khám nha khoa tốt nhất ở Đà Nẵng.
Điều khác nhau giữa tư duy người giàu & người nghèo
04/12/2018
Những khẳng định này làm vô hiệu hóa suy nghĩ tiêu cực, giúp bạn gây dựng lại sự tự tin và ở một chừng mực nào đó, nó tạo ra lối thoát giúp bạn đánh bại tình huống khó khăn. Điều khác nhau giữa tư duy người giàu & người nghèo hấp dẫn mà bạn đáng để học hỏi
Kỹ năng giảm cơn nghiện thiết bị công nghệ hiệu quả
20/11/2018
Vì tính chất công việc và tư vấn tour du lịch, luôn đòi hỏi nội dung phải sâu sắc, cung cấp kịp thời đến khách, anh ấy sử dụng các thiết bị công nghệ mọi lúc, mọi nơi.

Tổng hợp

cam nang du lich, Cẩm nang kinh nghiệm du lịch

viettrip.net Kinh Nghiệm Du Lịch, Cẩm Nang Du Lịch