Tìm hiểu những nguyên nhân có thể gây cháy nổ xe

21/09/2018
Những nguyên nhân dẫn đến tình trạnh cháy nổ xe thường do chập điện, va chạm mạnh, nổ bình xăng và sự cố do kỹ thuật khác đồng thời những ý thức của chính người dùng chưa cao. Để phòng tránh những những sự cố trên, mỗi người khi sử dụng xe nên chuẩn bị cho mình một chút kiến thức và tích lũy kinh nghiệm phòng chống cháy nổ cho xe.

Những nguyên nhân có thể gây cháy nổ xe

Cần có 2 yếu tố để xảy ra một vụ cháy xe là rò xăng và tia lửa (có thể là tia lửa do điện, tĩnh điện, tàn lửa hay ma sát tạo ra...) để châm ngòi cho vụ cháy. Ngoài ra yếu tố hiển nhiên nữa là Ô-xy trong không khí (bộ phận bị cháy phải là bộ phận hở, tiếp xúc với không khí).
- Nguyên nhân khiến xe bốc cháy: Rò rỉ nhiên liệu là nguyên nhân phổ biến gây cháy xe.
- Các nguyên nhân gây rò rỉ xăng: Ống dẫn xăng chất lượng kém, kẹp khóa kém, gây rò rỉ xăng.
- Bình xăng chất lượng kém, hở thủng, gioăng, van phao chế hòa khí hở gây rò xăng.
- Chuột cắn ống dẫn xăng.
- Vì lí do nào đó xăng rớt ra ngoài + bụi bẩn giữ xăng thành một lớp ướt tạo ra nguy cơ cháy.
- Van kim của chế hòa khí rò, gây tràn xăng vào buồng đốt, bình thường van này được phao xăng nâng lên và đóng kín khi xe không chạy (đây có thể là một trong những khả năng của vụ nổ xe ở Bắc Ninh vừa qua).
- Trong xăng có chất lạ gây ăn mòn, làm thủng bình xăng, ống dẫn, gioăng đêm, hoặc tăng cao bất thường khả năng bốc hơi, làm hơi xăng thoát ra một cách không bình thường.
- Xăng dởm, xăng pha tạp chất gây hại cho hệ thống dẫn nhiên liệu.
- Xe thuê hoặc mua lại khi đã bị can thiệp sửa chữa, lên đời, xe kém chất lượng.
 
Những nguyên nhân dẫn đến tình trạnh cháy nổ xe
Những nguyên nhân khiến xe bốc cháy - Tìm hiểu những nguyên nhân có thể gây cháy nổ xe
 

Các nguyên nhân tạo ra tia lửa làm cháy xe:

- Cách điện của dây cao áp, Bô-bin kém, dây cao áp rạn nứt, Bu-gi lỏng chụp gây phóng điện (Chắc bình thường ít người biết rằng điện áp của hệ thống cao áp xe cao hàng ngàn Volt, có thể dễ dàng phóng điện nếu cách điện không tốt).
- Các đầu cắm, nối điện bị lỏng, tiếp xúc kém sẽ đánh lửa khi dòng điện chạy qua, đặc biệt là những dây dẫn có dòng điện lớn như dây Motor đề, đèn pha, đầu cực ắc - quy...
- Dây điện bị chuột cắn hoặc rạn nứt phần cách điện.
- Lỗi sản xuất của cảm biến đo mức xăng (Dùng điện 12V và đặt trong bình xăng xe).
- Các ống thở của bình ắc - quy bị bít kín, gây nổ rồi dẫn đến cháy.
- Tàn lửa từ ống xả, hoặc vật dễ cháy mắc vào các bộ phận có nhiệt độ cao của động cơ gây cháy.
- Các vật liệu phi kim bị cọ sát (đặc biệt khi trời hanh khô) tạo ra tĩnh điện và có thể phóng tia lửa điện, ta thường thấy ở các xe téc chở xăng có một đoạn xích sắt chạm xuống mặt đường chính là để khử tĩnh điện vì lý do này (Liệu đó có phải là nguyên nhân của những vụ cháy xe gần đây như ở Hà Nội, khi vào mùa hanh khô?).
 

Phòng chống cháy nổ cho xe

Lưu ý đến những vệt nước dưới gầm xe
Vì chỉ cần một ít xăng chảy dưới ống thoát xăng thừa cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới bắt lửa.

Không lắp thêm các thiết bị điện trên xe: Để đề phòng tình trạng quá tải điện hoặc ảnh hưởng đến những cơ cấu của hệ thống điện gây cháy nổ.

Ngoài ra tất cả nguồn điện đều được tập trung và kiểm soát từ cầu chì, nếu cháy chập cầu chì sẽ là bộ phận đảm bảo an toàn nhưng nếu chúng ta tự ý lắp thay đổi kết cấu không phù hợp nguyên tắc cũng dễ dẫn đến nguyên nhân cháy nổ.

Sử dụng xe một cách cẩn thận: Trong quá trình vận hành không nên để các hóa chất, những vật dễ bốc cháy như điện thoại di động, nước hoa, bật lửa và các hóa chất khác trên xe hoặc trong cốp xe vì những nơi quá kín không có thông gió sẽ có nguy cơ nổ cao như nguồn nhiệt và các hóa chất. Vứt tàn thuốc bừa bãi cũng là nguyên nhân gây hỏa.

Rửa xe thường xuyên khi đi mưa: sẽ loại bỏ các chất bụi bẩn bám vào xe mới không dẫn đến hư hỏng cục bộ và dễ dàng kiểm soát được tình trạng rò rỉ xăng.

Nên chú ý sử dụng và bảo dưỡng xe định kỳ: theo đúng các khuyến cáo của nhà sản xuất.Nên chú ý sử dụng và bảo dưỡng xe định kỳ theo đúng các khuyến cáo của nhà sản xuất.

Bảo dưỡng xe định kỳ: Đây là cách kiểm soát tốt nhất đối với sự an toàn của xe, những hệ thống như điện, bộ chế hòa khí, bugi, bình xăng... cần được kiểm tra kĩ lưỡng để tránh rò rỉ, hở điện gây cháy.

Thay dầu định kỳ cho xe: Nếu để lâu dầu sẽ không còn tác dụng bôi trơn và làm mát cho động cơ xe và trong quá trình vận hành máy sẽ nóng hơn bình thường. Đây không những làm xe của bạn nhanh hỏng hơn mà còn có nguy cơ xăng bị rò rỉ bên ngoài máy.
 

Khi xe bị cháy, hãy nhanh chóng thoát khỏi xe và di chuyển ra thật xa rồi nằm xuống

Cứu chữa khi chiếc xe đang bốc cháy không đem lại hiệu quả về mặt kinh tế. Khi xảy ra hỏa hoạn từ con xế, hãy lập tức rời bỏ chiếc xe đang cháy để bảo vệ tính mạng. Việc hiểu được nguyên nhân là đầu mối cho việc chống cháy có hiệu quả là rất cần thiết đối với sự an toàn cho xe, chính bản thân bạn và những người xung quanh bạn.
Đối với xe ô tô bạn nên trang bị bình chữa cháy và đảm bảo hoạt động tốt: Một bình chữa cháy tuy không thể dập đám cháy lớn đặc biệt cháy như xăng, nhưng có thể dập được ngọn lửa nhỏ mới bén ban đầu cũng có thể cứu được chiếc xe và những nguy hiểm cho con người.

Cẩm nang du lịch viettrip chúc bạn có những chuyến đi an toàn.


Theo: khoahoc.tv
Những lý do cản trở thành công của bạn
21/11/2019
Trong cuộc sống, có muôn vàn lý do, nhưng lý do nào cản trở thành công của bạn? Mỗi người có lý do riêng để không thành công, nhưng có một số lý do đặc trưng của hầu hết mọi người không nhận được kết quả.
Kiến ba khoang đốt triệu chứng, cách nhận biết và phòng ngừa
03/08/2019
Kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes Curtis, thuộc họ Staphilinidae. Chúng thường xuất hiện vào mùa mưa, nọc độc của kiến ba khoang mạnh hơn rắn hổ. Do đó kiến ba khoang đốt triệu chứng khó chịu, hình ảnh cách nhận biết và phòng ngừa kiến
Những phòng khám nha khoa tốt nhất ở Đà Nẵng
24/05/2019
Trước nhiều sự lựa chọn chăm sóc răng miệng nhiều phòng khám nha khoa như hiện nay, nhưng chất lượng uy tín chưa khách quan bởi không phải bất cứ phòng khám nào cũng như ý. Nắm được tâm lý này, viettrip xin giới thiệu về những phòng khám nha khoa tốt nhất ở Đà Nẵng.
Điều khác nhau giữa tư duy người giàu & người nghèo
04/12/2018
Những khẳng định này làm vô hiệu hóa suy nghĩ tiêu cực, giúp bạn gây dựng lại sự tự tin và ở một chừng mực nào đó, nó tạo ra lối thoát giúp bạn đánh bại tình huống khó khăn. Điều khác nhau giữa tư duy người giàu & người nghèo hấp dẫn mà bạn đáng để học hỏi
Kỹ năng giảm cơn nghiện thiết bị công nghệ hiệu quả
20/11/2018
Vì tính chất công việc và tư vấn tour du lịch, luôn đòi hỏi nội dung phải sâu sắc, cung cấp kịp thời đến khách, anh ấy sử dụng các thiết bị công nghệ mọi lúc, mọi nơi.

Tổng hợp

cam nang du lich, Cẩm nang kinh nghiệm du lịch

viettrip.net Kinh Nghiệm Du Lịch, Cẩm Nang Du Lịch